Thứ Năm, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Phải đảm bảo công tác giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân về những sai sót trong việc lập danh sách những người ứng cử

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 2/3, Ủy ban Bầu cử TPHCM tổ chức phiên họp thứ 3. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng tiểu ban Hành chính – Tổng hợp Uỷ ban Bầu cử TP Tăng Hữu Phong cho biết: Tính đến ngày 26/2/2021, các tiểu ban đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ được phân công theo đúng chỉ đạo của Ủy ban bầu cử TP. Thường trực HĐND TP, UBND TP, các sở, ban, ngành, quận, huyện đã chủ động thực hiện các công việc được giao.

Cụ thể, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP đã ban hành Hướng dẫn tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND TP khóa X và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021–2026. Hội Liên hiệp phụ nữ TP ban hành Hướng dẫn công tác tuyên truyền, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bầu cử; tổ chức hội nghị tập huấn Luật bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp cho Thường trực, cán bộ phụ trách lĩnh vực Chính sách pháp luật của TP Thủ Đức và 21 quận, huyện; hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tham gia công tác bầu cử.

Riêng TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn đã thành lập Ủy ban bầu cử. Kết quả tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất của TP Thủ Đức, 5 huyện, 63 xã, thị trấn; phân chia đơn vị bầu cử như sau: TP Thủ Đức có 40 đại biểu được bầu với 67 ứng cử viên, có 13 đơn vị bầu cử. Huyện Bình Chánh có 35 đại biểu được bầu với 68 ứng cử viên; có 10 đơn vị bầu cử; cấp xã có 477 đại biểu được bầu với 912 ứng cử viên, có 124 đơn vị bầu cử.

Huyện Củ Chi có 35 đại biểu được bầu với 58 ứng cử viên; có 12 đơn vị bầu cử; cấp xã có 609 đại biểu được bầu với 1.017 ứng cử viên, có 124 đơn vị bầu cử. Huyện Hóc Môn có 35 đại biểu được bầu với 59 ứng cử viên; có 12 đơn vị bầu cử; cấp xã có 359 đại biểu được bầu với 587 ứng cử viên, có 101 đơn vị bầu cử.

Huyện Nhà Bè có 35 đại biểu được bầu với 59 ứng cử viên; có 12 đơn vị bầu cử; cấp xã có 206 đại biểu được bầu với 340 ứng cử viên, có 124 đơn vị bầu cử. Huyện Cần Giờ có 30 đại biểu được bầu với 51 ứng cử viên; có 7 đơn vị bầu cử; cấp xã có 187 đại biểu được bầu với 306 ứng cử viên.

Tính đến thời điểm hiện nay, TP Thủ Đức, 5 huyện và các xã chưa nhận được hồ sơ ứng cử.

Toàn cảnh phiên họp lần thứ 3 Toàn cảnh phiên họp lần thứ 3

Cũng theo báo cáo, TP Thủ Đức, 5 huyện, 16 quận đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức công tác bầu cử; thực hiện báo cáo dân số và biến động dân số trên địa bàn; thống kê, tổng hợp số liệu cử tri tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026;…

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị các tiểu ban hướng dẫn chi tiết và cụ thể để cho các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác bầu cử, đảm bảo đúng theo yêu cầu. Theo Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ, ngày 4/3, Hội đồng bầu cử quốc gia ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử ĐBQH và Uỷ ban bầu cử TP cũng công bố theo lộ trình này theo quy định về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu cử mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026. Do đó, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Uỷ ban bầu cử TP Thủ Đức, các huyện phải đảm bảo theo tiến độ và hoàn tất các nghị quyết công bố các đơn vị bầu cử.

Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị các sở, ban ngành phối hợp chặt chẽ, đồng bộ đảm bảo chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền trước, trong và sau cuộc bầu cử với các hình thức đa dạng, kịp thời, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.

Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu từ ngày 1 đến ngày 11/3 các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu ứng cử viên ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác; đồng thời cũng lưu ý các đơn vị về mốc thời gian lần thứ 2 trước 17 giờ ngày 14/3, Ủy ban bầu cử TP sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐNDTP và bộ phận tiếp nhận hồ sơ đặt ở lầu 1, phòng số 3 Sở Nội vụ TP.

Liên quan đến vấn đề tiếp nhận hồ sơ, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Uỷ ban bầu cử TP Thủ Đức và các huyện cần có địa điểm nơi tiếp nhận hồ đối với các ứng cử viên đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải đảm bảo xem xét kỹ các thành phần theo quy định và hình ảnh phải mới chụp trước 6 tháng. Bên cạnh đó, phải đảm bảo công tác giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân về những sai sót trong việc lập danh sách những người ứng cử phải chặt chẽ, kịp thời, chính xác.

Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP hướng dẫn và theo dõi tình hình tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nơi cư trú; thực hiện công tác giám sát để các bước hiệp thương được tiến hành hiệu quả, đúng quy định pháp luật; tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai.

Đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị các đơn vị nắm chắc tình hình và dư luận trong nội bộ, các giai tầng xã hội trước trong và sau bầu cử. Công an TP cần triển khai phương án phòng ngừa, ngăn chặn việc tụ tập, đình công, lãn công; không để xảy ra các hoạt động phá hoại, gây mất an ninh trật tự trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử. Đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc làm trong sạch địa bàn nhằm phục vụ tốt cho cuộc bầu cử trên địa bàn TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo