Chủ Nhật, ngày 1 tháng 10 năm 2023

Phải nhập viện điều trị nội trú khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết nặng

Lọc máu cho bệnh nhân bị SXH nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) –  Tại 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết (SXH) của TPHCM  số ca nhập viện điều trị đang gia tăng, trong đó, đang điều trị cho 82 trường hợp bệnh nặng. Ngành y tế TP khuyến cáo, hiện nay SXH đang dần vào cao điểm mùa dịch. Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình để ý trong nhà và khu vực xung quanh tìm và xử lý những vật gây đọng nước không để muỗi đẻ trứng làm phát sinh lăng quăng.

Số ca nhập viện điều trị gia tăng

Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 24/6, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị SXH của TP có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 có 90 bệnh nhi bị SXH, trong đó, có 8 ca nặng  (2 ca đang thở máy). Bệnh viện Nhi đồng 2 hiện có 74 bệnh nhi SXH, trong đó, có 8 trường hợp bệnh nặng. Bệnh viện Nhi đồng TP có 89 bệnh nhi SXH, trong đó, 21 trường hợp bệnh nặng (3 ca đang thở máy).

Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hiện đang điều trị cho 373 trường hợp SXH (264 người lớn và 109 trẻ em), chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện. Trong đó, có 45 trường hợp SXH nặng, (3 ca thở máy và 1 ca lọc máu).

Đại diện Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM thông tin, số bệnh nhân nhập viện do SXH từ đầu tháng 6 đến nay là 1.661 ca (trong đó, có 351 trẻ em); riêng TP có 932 ca (trong đó 171 là trẻ em), còn lại là bệnh nhân từ các tỉnh, TP khác điều trị tại bệnh viện. Về số bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện  từ đầu tháng 6 đến nay  là 200 ca (trong đó có 46 trẻ); riêng TP có 99 ca.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, trong tuần vừa qua TPHCM ghi nhận có 2.181 ca bệnh SXH (gồm 1.182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca), số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%. Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Số ca SXH nặng tích lũy đến tuần 24 là 274 ca. Như vậy tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca SXH là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (là 0,4%). Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do SXH. Tổng số ca SXH tử vong là 9 ca (2 ca ở Bình Chánh, 3 ca Củ Chi, 1 ở Bình Tân, 1 ca Quận 11, 1 ca Hóc Môn và 1 ca Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Phát hiện sớm sốc để xử trí kịp thời

Sở Y tế TP lưu ý, hiện nay SXH đang dần vào cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao. Sở Y tế khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc bệnh này.

Theo các bác sĩ, bệnh SXH có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng. Đa số trường hợp bệnh nhân đều tự hồi phục, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh nhân diễn tiến thành thể SXH nặng có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Phần lớn các trường hợp SXH có thể được điều trị ngoại trú và tái khám theo dõi hàng ngày tại y tế cơ sở, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời. Các bệnh nhân giai đoạn sốt cấp tính cũng cần được xem xét nhập viện nếu thuộc một trong các tình huống: sống một mình; nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi; dư cân, béo phì; phụ nữ có thai; người lớn tuổi (từ 60 tuổi trở lên); người có các bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) kém kiểm soát, đái tháo đường...).

Ngành y tế khuyến cáo, trong quá trình điều trị ngoại trú bệnh nhân cần tái khám và làm xét nghiệm máu hàng ngày. Đặc biệt cần theo dõi nếu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng thì phải nhập viện điều trị nội trú. Bản thân người bệnh cũng cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu như: cảm giác khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng, xuất huyết âm đạo bất thường, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc máu đỏ; có các hành vi thay đổi như lú lẩn, kích thích, vật vã hoặc li bì; không tiểu trên 6 giờ.

Bệnh SXH diễn tiến qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn sốt, thường từ ngày 1 đến ngày 4 của bệnh, trong đó, sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau đó sốt trở lại. Ngoài ra người bệnh có thể có các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn. Đa số trường hợp bệnh sẽ tự thuyên giảm sau 5 ngày và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau 1 tuần. Tuy nhiên, có một tỷ lệ bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nguy kịch.

- Giai đoạn nguy kịch (thường từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 của bệnh tính từ khi bắt đầu sốt). Trong giai đoạn này người bệnh hạ sốt đột ngột (đây là dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn là đã hết bệnh), tay chân lạnh, vật vã, lừ đừ, li bì; thậm chí lơ mơ, rối loạn tri giác; cảm giác đau bụng nhiều, liên tục, nhất là tại vùng dưới sườn bên phải, nôn ói, tiểu ít, xuất hiện các biến chứng chảy máu ở nhiều nơi (xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, ói ra máu, đi tiêu ra máu, phụ nữ có thể bị rong kinh, rong huyết); một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện viêm cơ tim, tổn thương gan nặng, biến chứng tổn thương đa phủ tạng và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong. Giai đoạn này người bệnh cần được nhập viện theo dõi điều trị tích cực. Nếu được điều trị kịp thời, tích cực và đúng phương pháp thì bệnh nhân sẽ chuyển qua giai đoạn hồi phục.

- Giai đoạn hồi phục hồi, thường sau ngày 7 của bệnh.

Bệnh SXH lây truyền từ người này sang người khác thông qua muỗi vằn (Aedes aegypti & albopictus). Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 20º C.

Bệnh SXH là bệnh có thể phòng ngừa. Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình để ý trong nhà và khu vực xung quanh tìm và xử lý những vật gây đọng nước không để muỗi đẻ trứng làm phát sinh lăng quăng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo