Thứ Năm, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Phải trực tiếp tiếp xúc, đối thoại với người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi các dự án

Quang cảnh hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/6, Huyện ủy huyện Nhà Bè tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Huyện ủy với Bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở về cách làm, kinh nghiệm vận động nhân dân trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung chủ trì hội nghị.

Hỗ trợ bố trí tái định cư vẫn còn chậm, từ đó làm chậm tiến độ dự án

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè Trần Phương Tuấn cho biết: Quá trình thực hiện công tác bồi thường đối với một dự án gồm 5 bước. Bước 1 là rà soát thủ tục, pháp lý và ban hành kế hoạch điều tra, khảo sát, kiểm đếm hoa màu tài sản. Bước 2 là công bố thông báo thu hồi đất, xác lập hồ sơ bồi thường, thẩm định và trình duyệt giá. Bước 3 là dự thảo là niêm yết lấy ý kiến người dân về các phương án liên quan như tái định cư, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, việc làm. Bước 4 là phê duyệt các phương án liên quan như trên và chỉ trả tiền bồi thường. Bước 5 là bàn giao mặt bằng dự án, nếu không đồng ý thì phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Theo Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè Trần Phương Tuấn, giá bồi thường hiện nay cố gắng lắm cũng lên được khoảng 60% giá giao dịch thực tế trên thị trường. Nhưng hiện có tình trạng người dân khai giá mua bán rất thấp để né thuế. “Điều này là lợi bất cập hại, khi xây dựng giá bồi thường cơ quan chức năng sẽ tham khảo giá khai trong hợp đồng mua bán, do đó ảnh hưởng đến công tác xác định giá bồi thường phù hợp”- Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè Trần Phương Tuấn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc Nguyễn Thành Trung nhận định công tác vận động người dân là vô cùng khó. Trên địa bàn xã hiện đang triển khai cùng lúc 8 dự án có bồi thường. Trong đó, dự án cầu Phước Lộc đã có 53/53 hộ, cầu Giáp Quạ 21/21 hộ thống nhất bàn giao mặt bằng. Trong khi đó, cầu bắc qua kênh Cây Khô có 38/47 hộ đã bàn giao đất trước, hiện đang trình TP phương án giá.

Chủ tịch UBND xã Phước Lộc Nguyễn Thành Trung cũng cho biết có trường hợp người dân có 6.000m2 đất. Dự án mở rộng đường Nguyễn Bình, hộ dân đã bàn giao 2.000m2, sau này dự án cầu bắc qua kênh Cây Khô ảnh hưởng thêm 4.000m2. Lúc đầu gia đình này không đồng ý. Nhưng qua nhiều lần vận động, nói đến ao ước của người dân về cây cầu, cuối cùng gia đình cũng nhận lời đồng ý ban giao, hi vọng 180 ngày sẽ được bồi thường, nhưng đến nay 3 năm chưa có giá. “Người dân mong muốn được cống hiến, đồng thuận với chủ trương của chính quyền địa phương, nhưng trong công tác giải quyết chính sách hỗ trợ bố trí tái định cư vẫn còn chậm, từ đó làm chậm tiến độ dự án”, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc nhấn mạnh.

Công tác tuyên truyền, vận động còn thiếu thuyết phục

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Minh Huấn cho rằng người dân Nhà Bè rất đồng thuận với chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước trong công tác giải tỏa, bồi thường. Thậm chí có những dự án hoàn toàn chưa có gì, nhưng người dân vẫn sẵn sàng cho mượn đất để thực hiện các dự án như ở cầu kênh Cây Khô… Trên cơ sở xã có những đeo bám rất chắc, nhưng đây là kinh nghiệm không chỉ riêng Phước Lộc mà các xã cũng cần suy nghĩ. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp giữa xã và các phòng ban chức năng có độ chênh, cứ gửi văn bản rồi thôi, không đeo bám.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung cho hay, trên địa bàn huyện nhiều dự án chậm so với kế hoạch ban đầu, có những dự án kéo dài đến 20 năm ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, khiến người dân bức xúc. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, Bí thư Huyện uỷ Dương Thế Trung cũng chỉ ra nguyên nhân chủ quan là có nơi sợ trách nhiệm, chưa quyết liệt đề xuất giải pháp. Một số lãnh đạo ban đầu tiếp xúc với người dân, lâu dần ngại tiếp xúc đối thoại trực tiếp, khiến dân càng bức xúc. Công tác tuyên truyền vận động còn thiếu thuyết phục. Cán bộ đi vận động nhưng không am hiểu pháp luật bằng người dân, khi bị hỏi lại thì không trả lời được.

Theo Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung, hiện nay, mật độ đường giao thông trên địa bàn huyện Nhà Bè mới chỉ đạt 4,44km/km2, trong khi nếu là quận thì con số này phải lớn hơn hoặc bằng 10km/km2. Đất cây xanh công cộng, đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng cũng phải tăng thêm 2,7 lần so với hiện nay. “Như vậy công tác giải phóng mặt bằng trong nhiệm kỳ này vẫn là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp cơ sở cũng phải tham gia cực kỳ quyết liệt”, đồng chí Dương Thế Trung nhấn mạnh.

Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung yêu cầu cấp ủy và chính quyền các cấp cần quán triệt công tác giải phóng mặt bằng tái định cư là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, có tính chất quyết định lớn trong mục tiêu lên quận trong thời gian tới. Bên cạnh đó, từng đồng chí Bí thư, lãnh đạo phải nêu cao vai trò trách nhiệm tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo công tác này. “Ngoài ra, đơn vị nào có các dự án trên địa bàn phải trực tiếp tiếp xúc đối thoại với người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi các dự án. Với các dự án khiếu nại kéo dài phải tiếp xúc lại, xử lý ngay từ cơ sở.”- Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung yêu cầu.

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo