Thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Phấn đấu đến tháng 11/2023 dự án chống ngập do triều cường sẽ hoàn thành

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/11, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị 9 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè và Cần Giờ bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến về báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại điểm cầu huyện Nhà Bè gồm các ĐBQH: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM; Nguyễn Trần Phượng Trân, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Đến dự có Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung. Tại điểm cầu huyện Cần Giờ có ĐBQH: Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương. Đến dự có Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng.

Những vấn đề kinh tế - xã hội đáng chú ý

Sau khi nghe báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, đa số cử tri huyện Nhà Bè và Cần Giờ bày tỏ niềm vui khi kinh tế của TP đã hồi phục tốt sau khi bị ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, tăng trưởng của năm 2022 đã vượt mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bị cắt đơn hàng, giảm hoạt động. Các công ty này sử dụng rất nhiều lao động và dẫn đến nhiều người bị mất việc, mất thu nhập, khi là Tết Nguyên đán đã rất gần. Do vậy, cử tri mong muốn ĐBQH có kiến nghị hỗ trợ những lao động này, đặc biệt là đảm bảo những phúc lợi mà họ phải được hưởng nếu phải nghỉ việc như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ về học phí, sách giáo khoa cho con em người lao động mất việc.

Bên cạnh đó, một số cử tri đề nghị Chính phủ và các bộ ngành có biện pháp siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng, phải minh bạch, công khai khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng cũng như tăng cường các biện pháp phòng, chống rủi ro, đảm bảo quyền lợi của người dân khi gửi tiền.

Cử tri huyện Nhà Bè phát biểu tại buổi tiếp xúc Cử tri huyện Nhà Bè phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đối với án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM, cử tri huyện Nhà Bè đề nghị Tổ ĐBQH  kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập của TP để cải thiện hệ thống thoát nước mưa, nước thải, tăng khả năng tiêu thoát nước, giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập nước do mưa, triều cường.

Cử tri huyện Nhà Bè và Cần Giờ cũng đề nghị Chính phủ tìm hiểu rõ nguyên nhân của việc thiếu nguồn cung xăng dầu thời gian vừa qua và có giải pháp tháo gỡ để đảm bảo việc cung cấp mặt hàng thiết yếu như xăng dầu cho người dân.

Cử tri Nguyễn Thị Ninh, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, cho rằng,  thời gian gần đây, hiện tượng các nhân viên y tế nghỉ việc ngày càng nhiều. Ở các trạm y tế, nếu có khuyết bác sĩ thì thời gian tuyển mới hoặc luân chuyển bù đắp khá lâu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, các chính sách đấu thầu mua sắm thuốc và thiết bị y tế đang rất phức tạp, nhiều công đoạn, chậm thay đổi cũng tạo áp lực tâm lý lên ngành y tế dẫn đến hiện tượng các cơ sở y tế công lập có lúc thiếu thuốc điều trị, trang bị, vật tư cho y tế. Cử tri cho rằng Quốc hội cần điều chỉnh chính sách cải thiện môi trường làm việc, tăng đãi ngộ cho nhân viên y tế; điều chỉnh chính sách đấu thầu, đấu giá trong ngành y tế…

Huy động các nguồn lực để chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá cao cử tri huyện Nhà Bè và Cần Giờ đã có nhiều ý kiến rất sâu sắc liên quan tới tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của TP.

Trao đổi về vấn đề công nhân mất việc làm, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, tháng 11/2022, UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy và đồng chí Phó Bí thư Thành ủy chủ trì cuộc họp đối với các cơ quan có liên quan đánh giá tình hình và có chỉ đạo. Bên cạnh đó, TP cố gắng giới thiệu việc làm để tỷ lệ người mất việc giảm đi; đồng thời, có kế hoạch chăm lo công nhân bị mất việc, giảm việc làm có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, TP đang có kế hoạch Tết để chăm lo cho nhân dân nói chung và trong đó đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo… Hiện nay, Liên đoàn Lao động TP đang chuẩn bị nguồn ngân sách khoảng 150 tỷ để chăm lo cho công nhân lao động khó khăn dịp Tết… Bên cạnh đó, TP sẽ huy động các nguồn lực khác cùng các doanh nghiệp và xã hội tiếp tục để chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Về tình hình ngập, ùn tắc giao thông ở các tuyến đường chính của huyện Nhà Bè, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị huyện Nhà Bè tổ chức lại giao thông và xử lý cục bộ các vấn đề về ùn tắc giao thông và ngập úng trên địa bàn như khai thông dòng chảy, hướng dẫn xử lý trong các giờ cao cao điểm…

Đối với dự án chống ngập do triều, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, dự án này đã hoàn thành hơn 90% nhưng dự án còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan cả đến TPHCM và phía nhà thầu, tiến độ mua sắm trang, thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn vì dịch Covid-19. Qua làm việc với nhà đầu tư, TP thống nhất tái ký hợp đồng và nhà đầu tư cam kết 6 tháng sau đó sẽ thi công hoàn thiện. Theo đồng Phan Văn Mãi, TPHCM đã gia hạn dự án chống ngập này đến tháng 11/2023, đồng thời, giải quyết các thủ tục để bắt đầu thi công lại công trình.

Tuy nhiên, đồng chí Phan Văn Mãi cũng phân tích, dù quy mô dự án lớn nhưng không thể ngăn hết tất cả cửa sông mà chỉ một phần. Để xóa bỏ tình trạng ngập do triều, TP cần tiếp tục khảo sát, hình thành thêm một số dự án mới chống ngập do mưa.

Trao đổi về phát triển Cần Giờ, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, trong suốt quá trình xây dựng cho phát triển TP, các thế hệ lãnh đạo của TP rất quan tâm chăm lo đầu tư phát triển Cần Giờ. Theo đồng chí, Nghị quyết 12 của Ban Thường vụ Thành ủy là một phần cụ thể hóa việc phát triển Cần Giờ và trong thời gian sắp tới, TP sẽ thực hiện nghiêm túc, cụ thể như: tập trung phát triển du lịch, để vừa khai thác, vừa bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của Cần Giờ; triển khai các dự án trên địa bàn huyện như dự án lấn biển, dự án cầu Cần Giờ…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo