Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Phát hành bộ sách về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Bìa sách“Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam”

(Thanhuytphcm.vn) - NXB Tổng hợp TPHCM phối hợp Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) và chương trình Châu Âu Vietnamica (ERC) do Viện Khảo cứu cao cấp Cộng hòa Pháp chủ trì vừa chính thức phát hành bộ sách 2 quyển “Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam” và “Thánh Mẫu linh tiêm” bàn về các khía cạnh của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam – đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2016.

Đây là 2 quyển sách đầu tiên được thực hiện trong dự án Vietnamica – dự án về nghiên cứu lịch sử và số hóa tư liệu văn bia Việt Nam do GS.Philippe Papin (giáo sư chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, Khoa Lịch sử và Văn bản học thuộc Viện Khảo cứu Cao cấp Cộng hòa Pháp) khởi xướng, là một trong những dự án do Hội đồng Nghiên cứu châu Âu (European Research Council) thuộc Liên minh châu Âu tài trợ.

Tác phẩm “Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam” (tác giả: Maurice Durand, tổ chức biên soạn: Olivier Tessier, các dịch giả: Nguyễn Thị Hiệp, Marcus Durand, Philippe Papin) bao gồm phần nghiên cứu, phân tích, mô tả hoạt động hầu đồng, điện thờ, trang phục của các thanh đồng Việt Nam những năm 40-50 thế kỷ XX. Tác giả Maurice Durand (1914 -1966) đã đích thân đi điền dã nhiều nơi, đến từng góc phố có sự hiện diện của điện thần để nghiên cứu về hiện tượng mà ông cho là rất đặc biệt này. Tác giả miêu tả hiện tượng lên đồng bằng con mắt quan sát khách quan, không định kiến dưới góc nhìn khảo cứu một cách nghiêm túc theo quan điểm nhân học phương Tây hiện đại.

Bìa “Thánh Mẫu linh tiêm” Bìa “Thánh Mẫu linh tiêm”

Tác phẩm “Thánh Mẫu linh tiêm” (tổ chức biên soạn: Olivier Tessier, dịch và giới thiệu: Phạm Văn Ánh, Nguyễn Thị Hiệp) nói về quá trình xuất hiện, sử dụng “linh tiêm” – nghĩa là chiếc thẻ tre, gọi là “thẻ” hoặc “xăm” –  trong tín ngưỡng dân gian. Hiện nay ở nhiều đền, phủ vẫn lưu hành các thẻ xăm có nội dung khác nhau, có bộ khá mới, được soạn theo hướng thích nghi với hoạt động và nhu cầu của con người trong xã hội hiện đại. Tục xin thẻ ngày nay gắn liền với các nhu cầu thực tế như tiền tài, danh vọng, con cái, nhân duyên…

2 tác phẩm nghiên cứu chuyên sâu này là tài liệu quý hiếm giúp bạn đọc bước đầu khám phá tín ngưỡng thờ Mẫu – hiện tượng văn hóa - tâm linh độc đáo tồn tại xuyên suốt lịch sử thăng trầm của dân tộc, cũng là đi vào tìm hiểu nền văn hóa Việt Nam đa tầng, đa sắc.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo