Thứ Tư, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý

Người dân mua thực phẩm tại Siêu thị Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

(Thanhuytphcm.vn) - Cục Quản lý thị trường TPHCM vừa ban hành kế hoạch cao điểm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo đó, mục đích nhằm tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. Đồng thời, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong trường hợp thị trường có biến động về cung cầu, giá cả do dịch bệnh gây ra bởi chủng mới của virus corona.

Cùng với đó, đảm bảo việc kiểm soát, hạn chế tối đa các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa không tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật; không lợi dụng tình hình diễn biến dịch bệnh để thu lợi bất hợp pháp dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, nhằm tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhận thức được trách nhiệm quan trọng của mình đối với người tiêu dùng và đối với xã hội mà tích cực cùng tham gia, chung tay, góp sức với các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng có liên quan trong triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và các dịch bệnh khác có liên quan như hiện nay.

Về các mặt hàng kiểm tra trọng tâm đặc biệt lần này là các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn; các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, gas, hàng tiêu dùng; các mặt hàng thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến; động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống không đúng quy định…

Cục Quản lý thị trường TP yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Y tế, Hải quan, Bộ đội biên phòng, Công an, Kiểm lâm, Thú y, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng khác có liên quan kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe người dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh gây ra.

Cùng với đó, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh gây ra để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh và chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có dấu hiệu phạm tội.

Mặt khác, chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó các trường hợp khẩn cấp tại địa bàn theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, chú ý phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý nhưng phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng động vật và thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh. Đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật (thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến); hàng hóa do khách du lịch mang theo và hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới cũng phải đảm bảo được kiểm dịch và đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo