Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa để triển khai các hoạt động văn hóa

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong phát biểu kết luận buổi giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/7, Thường trực HĐND TPHCM và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã có buổi giám sát kết quả triển khai thực hiện một số nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” tại UBND Phường 28 và UBND quận Bình Thạnh. Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong chủ trì buổi giám sát.

Báo cáo với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND Phường 28 Mai Quang cho biết: Từ đầu năm đến nay, UBND phường thường xuyên tổ chức các buổi họp giao ban khu phố hàng tháng và giao ban tổ dân phố hàng quý; qua đó kết hợp lồng ghép tuyên truyền Bộ tài liệu về “Văn hóa ứng xử trong cộng đồng” đến người dân. Đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức và hành động của người dân về xây dựng văn hóa ứng xử, giao tiếp thực hiện nếp sống văn minh đô thị trong đời sống cộng đồng, hiện nay có 34/34 tổ dân phố, 3/3 khu phố đã đưa nội dung tuyên truyền về “Văn hóa ứng xử trong cộng đồng” vào quy ước của tổ dân phố, quy ước khu phố để sinh hoạt.

Theo Chủ tịch UBND Phường 28 Mai Quang, các hoạt động được đông đảo quần chúng tích cực hưởng ứng tham gia, tạo ra hiệu ứng chính trị - xã hội rộng lớn, góp phần nâng cao đời sống vật chất và đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn phường. Các phong trào cũng như các thiết chế văn hóa đã tích cực góp phần làm chuyển biến nhận thức, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc như: Tinh thần tương thân tương ái, tình làng nghĩa xóm, giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, xóa bỏ dần những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh.

Còn Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin quận Bình Thạnh Trần Đăng Khoa cho hay: Xác định rõ chủ đề năm 2020 là nhiệm vụ quan trọng của toàn hệ thống chính trị, từ đó UBND quận, UBND 20 phường của quận Bình Thạnh đã đồng loạt triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện chủ đề năm theo tình hình của đơn vị và địa phương.

Cụ thể, quận tập trung triển khai Bộ tài liệu tuyên truyền về “Văn hóa ứng xử trong cộng đồng”; triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử, bồi dưỡng văn hóa công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức; bố trí, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực thực hiện các nhiệm vụ quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa. Đặc biệt, quận đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp văn hóa. Kết quả có 100/102 công sở đạt chuẩn cơ quan, đơn vị văn hóa, tỷ lệ 98,03%; có 68/69 trường đạt chuẩn cơ quan, đơn vị văn hóa, tỷ lệ 98,55%; có 3/3 bệnh viện đạt chuẩn cơ quan, đơn vị văn hóa, tỷ lệ 100%; có 3 chợ và 1 siêu thị đạt chuẩn văn hóa, tỷ lệ 100%; có 13/15 chung cư đạt văn hóa, tỷ lệ 86,66%.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong ghi nhận và đánh giá cao UBND Phường 28 và UBND quận Bình Thạnh đã có sự nỗ lực và dành nhiều sự quan tâm đến việc triển khai các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Đồng thời, đề nghị UBND Phường 28 và UBND quận Bình Thạnh tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của quận, của TP về xây dựng nếp sống văn minh đô thị tới các cư dân sinh sống trong các chung cư cao cấp nhằm thu hút người dân đến với các hoạt động văn hóa cộng đồng.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM Tăng Hữu Phong cũng đề nghị MTTQ và các đoàn thể của phường, quận có các hoạt động gắn kết, tạo không gian sống trong các khu dân cư thật sự đoàn kết; tập trung xây dựng văn hóa doanh nghiệp; phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa để triển khai các hoạt động văn hóa trên địa bàn…

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo