Thứ Ba, ngày 25 tháng 9 năm 2018

Phát huy năng lực của lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Lực lượng của Ban Quản lý ATTP trong một đợt kiểm tra thực phẩm. (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - Cùng với phát huy vai trò và nâng cao ý thức của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), các cấp chính quyền phải tập trung, chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 1 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP TP do UBND TPHCM tổ chức chiều 12/3. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Phát hiện 174 cơ sở có sai phạm

Theo Trưởng Ban Quản lý ATTP TP Phạm Khánh Phong Lan, một trong những điểm khác biệt của mô hình quản lý khi Ban Quản lý ATTP được thành lập là đã tạo ra sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính trong công tác quản lý ATTP mà trước đây được phân cấp từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế và Sở Công thương, tạo nên sự thuận lợi, nhất quán từ khâu cấp phép, quản lý, thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cũng như giám sát mối nguy, chất lượng thực phẩm. 

Sau khi được thành lập (11/3/2017), Ban đã thực hiện mục tiêu: xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn; cải cách hành chính và tăng cường tuyên truyền. Cụ thể, công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là trong hệ thống các cơ sở giáo dục và trường học, các khu chế xuất và công nghiệp. Năm 2017 trên địa bàn TP không xảy ra vụ ngộ độc có quy mô trên 30 người. Hai tháng đầu năm 2018 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Cùng với đó, Ban Quản lý ATTP TP xây dựng quy chế phối hợp với các đơn vị siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích về công tác phối hợp kiểm soát chất lượng, ATTP trên địa bàn TPHCM; ký kết với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương phía Nam nhằm phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn, giúp kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu đến cơ sở sơ chế/giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. 

Về công tác thanh tra, kiểm tra, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, tính đến ngày 28/2/2018, Ban đã thực hiện kiểm tra ATTP đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở (chiếm tỷ lệ 18%), ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng và đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến là 803,3 triệu đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận - huyện). Ngoài ra, các Đội Quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền hơn 44,5 triệu đồng; tiến hành tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thanh Hòa cho biết, từ khi Ban Quản lý ATTP TP được thành lập với đầy đủ các phòng chức năng, đặc biệt là mô hình Đội Quản lý ATTP liên quận, huyện đã góp phần bổ sung thêm nguồn nhân lực trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện. Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra giữa các cơ quan quản lý của huyện phối hợp Đội Quản lý ATTP liên quận - huyện: Củ Chi - Hóc Môn - Quận 12 (gọi tắt là Đội 4) đã kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, trong đó UBND xã Bà Điểm phối hợp đã kiểm tra xử lý cơ sở kinh doanh thực phẩm, tiêu hủy hơn 1.000 kg vú heo không rõ nguồn gốc; các lực lượng phối hợp xử lý cơ sở sản xuất giò chả có quy mô lớn tại xã Bà Điểm (tịch thu tiêu hủy khoảng 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc);...

Kiên quyết xử lý các sai phạm

Bên cạnh những kết quả đạt được, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, công tác quản lý ATTP hiện nay vẫn gặp những khó khăn thách thức. Cụ thể, bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống quy trình xử lý phức tạp không theo kịp thực tế, gây mất sức cho đội ngũ quản lý và tạo tâm lý cầu an, né tránh. Vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn còn rất phức tạp và bất cập. Công tác kiểm soát không để phụ gia công nghiệp trà trộn với phụ gia thực phẩm vẫn chưa có quy định phù hợp. Trong khi đó, hiện nay Ban Quản lý ATTP chỉ là cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, vì vậy Ban Quản lý ATTP kiến nghị áp dụng mô hình thanh tra Nhà nước, để cấp thẻ thanh tra viên của Ban, có quyền xử phạt tại chỗ và tăng trách nhiệm của Chánh Thanh tra như các Sở - ngành tương đương.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (ảnh: Thy Dương) Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (ảnh: Thy Dương)

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Triệu Lệ Khánh cho rằng, cùng với phát huy vai trò và nâng cao ý thức của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm các quy định về ATTP; các cấp chính quyền phải tập trung, chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý Nhà nước. Có thể lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm ATTP và xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm; có hình thức tuyên dương, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận những kết quản Ban Quản lý ATTP đã đạt được sau 1 năm được thành lập. Đồng chí nhấn mạnh, những hoạt động của Ban đã tạo sự đồng thuận của các sở, ngành; sự đồng thuận của xã hội. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, công tác đảm bảo ATTP rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, từ người tiêu dùng, sản xuất, chăn nuôi đến lực lượng quản lý Nhà nước. Để TP được đảm bảo về ATTP cần có sự chung sức, nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết công tác quản lý Nhà nước phải làm tốt và sự tham gia của doanh nghiệp, người dân để đạt được mục tiêu đề ra.

Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, việc kiểm soát, xử lý thực phẩm bẩn phải phối hợp tốt hơn nữa giữa Ban Quản lý ATTP và các đơn vị liên quan. Công tác này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực cán bộ, vì vậy Ban Quản lý ATTP TP phải phát huy năng lực của lực lượng chức năng; tập huấn nâng cao trình độ cán bộ; xây dựng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ để chống tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác kiểm tra. 

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 25/9/2018

* Sáng 25/9, UBND Quận 1 tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018. Tham gia hội thi có 10 đội với 30 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đến từ UBND 10 phường, tranh tài ở 3 phần thi: Giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Kết quả, giải Nhất thuộc về đội UBND phường Cô Giang, giải Nhì thuộc về đội UBND phường Tân Định, giải Ba thuộc về đội UBND phường Nguyễn Thái Bình. (Ngọc Tiến)

* Sáng 25/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái cho hơn 400 bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, báo cáo viên huyện, cán bộ phụ trách Tuyên giáo các chi, đảng bộ cơ sở,... Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên Internet và các giải pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; kỹ năng phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng Internet… (Thanh Bình)

* Mùa trung thu 2018, Thành đoàn TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ cho hơn 1.500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Làng Thiếu niên Thủ Đức (quận Thủ Đức), Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Làng trẻ SOS Gò Vấp (quận Gò Vấp), Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). (Ng.Tuyết)

* UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, ngoại tệ, các hoạt động quản lý máy ATM…; nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt vào thời điểm lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao. Công an TP có phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. (Đình Lý)

* Từ 22 đến 25/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức hội thi bắn đạn thật cho Lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân các đơn vị, địa phương trong quân khu. Trong thời gian hội thi, vận động viên tham gia tranh tài các nội dung như: Trung đội súng máy phòng không 12,7mm thực hành cơ động chiếm lĩnh trận địa; thực hành bắn đạn thật các loại mục tiêu trên không bài 3a, bắn mục tiêu bóng neo cố định,… Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Trung đội phòng không LLVT TPHCM. (Đỗ Linh).

Tin vắn ngày 24/9/2018

* Ngày 23/9, Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin huyện Củ Chi vận động Chùa Pháp Thiện, cơ sở Thiện Duyên, Công ty Cấp nước hạ tầng Sài Gòn, Khách sạn Sheraton Sài Gòn và mạnh thường quân Võ Thị Mỹ Hạnh, xã Tân Phú Trung tặng quà trung thu năm 2018 cho 250 trẻ em là nạn nhân da cam và trẻ khuyết tật trên địa bàn, mỗi phần quà trị giá trên 200.000 đồng với tổng số tiền là 54.600.000 đồng. Trước đó, ngày 15/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin huyện Củ Chi đã vận  động Công ty nước nắm Bảy Hồng Hạnh (xã Bình Mỹ huyện Củ Chi)  tặng 100 phần quà cho nạn nhân  da cam và trẻ khuyết tật trên địa bàn với tổng số tiền 30.000.000 đồng. (Ngọc Nữ)

* Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế Dự phòng TP, Công ty Cổ phần Cấp nước Thủ Đức và Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch - thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các khu vực có tỷ lệ người dân sử dụng nước ngầm cao và đã có mạng lưới đường ống nước, đồng hồ nước. (Đinh Bích)

* Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa giao Chủ tịch UBND Quận 5, UBND Quận 6 khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông và chợ Bình Tây, đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định, công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tiểu thương, lưu ý không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. (Đình Lý).