Chủ Nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Phát huy tính năng động, sáng tạo, tinh thần quyết liệt, kiên trì trong lãnh đạo, chỉ đạo các chủ trương, chính sách

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/5, đoàn giám sát của HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát đối với UBND TP về tình hình thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và Nghị quyết số 25/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của HĐND TP. Tham dự buổi giám sát còn có Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng.

Tạo thế chủ động nhiều hơn cho TP

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện Sở Tài chính TPHCM cho biết, thời gian qua, công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 54, Nghị quyết số 25 được thực hiện có hiệu quả, các đề án đã cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Một số đề án, chương trình, cơ chế đột phá đã được nghiên cứu, xây dựng (đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; quy chế thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người tài năng đặc biệt, các chính sách hỗ trợ tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức...) tạo sự phấn khởi, đồng thuận trong cả hệ thống chính trị TP.

Việc triển khai các nội dung, đề án đạt một số kết quả tích cực, tạo thế chủ động nhiều hơn cho TP so với thời gian trước. Tiến độ các dự án nhóm A được đẩy nhanh hơn khá nhiều so với việc trình các cơ quan Trung ương thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá, đến nay, UBND TP đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 và đạt được một số nội dung. Trong đó về quản lý đất đai, kể từ khi triển khai đến nay, HĐND TP đã ban hành 3 Nghị quyết thông qua 32 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên, tổng diện tích đất trồng lúa là 1.843,79ha và 1 Nghị quyết hủy bỏ 1 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên. Việc thực hiện cơ chế đặc thù này đã giúp TP rút ngắn được thời gian lập hồ sơ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có ý kiến trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Về quản lý đầu tư, HĐND TP đã thông qua 3 nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách TP với tổng mức vốn đầu tư là 12.954,331 tỷ đồng và điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư 1 dự án từ nhóm B qua nhóm A. Với việc này đã thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án cũng như quản lý và phát huy hiệu quả nguồn vốn ngân sách địa phương trong đầu tư công.

Liên quan đến cơ chế ủy quyền, UBND TP đã ủy quyền cho thủ trưởng các sở - ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP. Việc ủy quyền giúp cho các sở - ngành, UBND các quận - huyện chủ động trong công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý, điều hành và nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ. Việc ủy quyền này cũng giúp cho các đơn vị rút ngắn thời gian giải quyết, giảm khâu trung gian, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Đối với việc triển khai chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức đã tạo động lực cán bộ, công chức, viên chức người lao động trên địa bàn TPHCM; khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức TP, nhất là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19 và giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Các đại biểu tham dự buổi giám sát. (Ảnh: Đan Như) Các đại biểu tham dự buổi giám sát. (Ảnh: Đan Như)

Thẳng thắn có những kiến nghị đề xuất cấp trên

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế tồn tại trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 54. Trong đó có những hạn chế về quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính, ngân sách Nhà nước; thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt; về áp dụng pháp luật;...

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP tiếp thu ý kiến các thành viên đoàn giám sát để hoàn chỉnh báo cáo. Đồng thời, tiếp tục quan tâm, phát huy tính năng động, sáng tạo, tinh thần quyết liệt, kiên trì trong lãnh đạo, chỉ đạo các chủ trương, chính sách. Cùng với đó là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhằm tiếp tục vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, trong quá trình chuẩn bị phải có đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 54 thật sâu sắc, kỹ lưỡng. “Nếu chúng ta làm tốt điều này sẽ là một cơ sở đảm bảo để chúng ta kiến nghị Quốc hội ban hành một Nghị quyết mới cho TP trong điều kiện hiện nay; trong đó kế thừa những nội dung của Nghị quyết số 54 và bổ sung thêm một số nội dung mới.” – đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP quan tâm và giải quyết kiến nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp nhằm đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn và  đường Cộng Hòa để kết nối nhà ga T3 và dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ.

Song song đó, cần rà soát lại tình hình thực hiện của từng dự án có thu hồi đất lúa trên 10ha, xem xét tính khả thi, tính cần thiết tiếp tục thực hiện để đẩy nhanh tiến độ hoặc trình HĐND TP hủy bỏ danh mục để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, đối với những nội dung còn hạn chế, tồn tại, nhất là những việc chưa thực hiện được, kể cả những nội dung chưa thực hiện đầy đủ, cần phân tích và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan nhằm làm cơ sở để xây dựng cơ chế, chính sách mới để phát triển TP. Trong từng lĩnh vực cần phải được phân tích kỹ, chi tiết mặt được, chưa được, nội dung nào cần điều chỉnh, nội dung nào cần thiết tiếp tục áp dụng, nội dung nào không cần thiết mạnh dạn thẳng thắn có những kiến nghị đề xuất cấp trên.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo