Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

Phát huy truyền thống đoàn kết sáng tạo, kiên cường, lắng nghe dân, nghĩa tình của TP

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại chương trình.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/1, Thành ủy, HĐND, UBND,  Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức chương trình Mừng Xuân - Mừng Đảng, nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; các vị lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp nghỉ hưu tại TP, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các gia đình chính sách tiêu biểu, các vị nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo ...

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta vừa trải qua năm 2018, một năm đoàn kết, sáng tạo của TP; một năm cả hệ thống chính trị và người dân TP đồng tâm hợp lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ về kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng; TP giữ vững vị trí trung tâm kinh tế của cả nước”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ với các đại biểu. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ với các đại biểu.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 20018 là năm đầu tiên TPHCM thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM để TP phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước. 

Thông tin về kết quả TP đã đạt được năm 2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, về kinh tế, TP đã đạt được 9 kết quả nổi bật. Trong đó, TP đạt tăng trưởng 8,3%, giữ được mức tăng trưởng liên tục năm sau cao hơn năm trước trong 3 năm; tỷ trọng kinh tế của TP so với cả nước tiếp tục tăng lên; TP đón 7,5 triệu khách du lịch quốc tế, chiếm 48% tổng lượng khách du lịch quốc tế của cả nước; tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của TP là 38,2 tỷ USD, đứng đầu cả nước; năng suất lao động của TP tiếp tục tăng và đứng đầu cả nước, cao gấp 2,92 mức trung bình cả nước; thu ngân sách đạt hơn 378.000 tỷ đồng vượt 0,47%… Ngoài ra, TP đã hoàn thành chương trình giảm nghèo cho cả nhiệm kỳ trước gần 2 năm. Trong năm 2018 có 44.126 doanh nghiệp được thành lập tại TP, chiếm 33,6% tổng doanh nghiệp cả nước được thành lập mới.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình. Một tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Cùng với kết quả đạt được trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế; tình hình trật tự an ninh, quốc phòng đươc giữ vững, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh: “Trong phát triển chung của TP, có vai trò sáng tạo của người lao động TP”; đồng thời cho biết, TP đã triển khai Nghị quyết số 54, một giải pháp sáng tạo để TP phát triển. Bước đầu TP đã triển khai quyết liệt Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Lần đầu tiên TP đã tổ chức Diễn đàn kinh tế TP, trong đó đã thảo luận về Khu Đô thị sáng tạo của TP. Đây là một giải pháp sáng tạo của TP, tạo động lực mới, hạt nhân cho TP trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cùng với đó, TP đã phát động Giải thưởng sáng tạo TP để khẳng định tiềm năng sáng tạo, tuyên dương công trình sáng tạo trên nhiều lĩnh vực. TP cũng tổ chức các cuộc khảo sát quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo; phát động cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước"… Một trong những kết quả nổi bật là công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 2019, TP đã chọn chủ đề tạo đột phá về cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54 trên nền tảng các phong trào lao động sáng tạo của TP và các chương trình Đại hội Đảng bộ TP lần X đã đặt ra. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, các tầng lớp nhân dân TP, cán bộ, đảng viên đóng góp ý kiến để TP phát triển hiệu quả hơn, đáp ứng mong muốn của đồng bào, Đảng bộ TP; xứng đáng với yêu cầu, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn bước sang năm mới 2019, TP sẽ đạt những kết quả tốt đẹp hơn, hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Muốn vậy, hơn 10 triệu đồng bào TP, trong đó có 4,5 triệu lao động càng phải phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, kiên cường, lắng nghe dân, nghĩa tình của TP.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo