Thứ Năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024

Phát triển các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

Sản xuất chuối sạch xuất khẩu tại một trang trại ở huyện Củ Chi, TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở, ngành, UBND 24 quận, huyện và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.

Theo đó, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP theo quy định của pháp luật; nhất là các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, truyền thông về ATTP; biểu dương các điển hình tiên phong, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP theo quy định. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình phối hợp bảo đảm ATTP của UBND TP.

UBND TP giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP tiếp tục phát triển hệ thống thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng mã, tem, nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bảo đảm ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm các quy định về ATTP.

Đồng thời, duy trì và phát triển các Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”, “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm” và Dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP” nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo chất lượng ATTP cho người dân trên địa bàn TP. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực phẩm chức năng và chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

Mặt khác, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

UBND TP giao Sở Công thương chủ trì phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP trong quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Song song đó, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo