Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Phát triển các ngân hàng gắn với định hướng phát triển TPHCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa chúc mừng Đại hội

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 31/8, Đại hội Đại biểu lần thứ VII Đảng bộ Khối Ngân hàng TPHCM, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; đại diện các ban Đảng Thành ủy; cùng 200 đại biểu. 

Đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho nền kinh tế

Tại Đại hội, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết: Giai đoạn 2015 - 2020, ngành ngân hàng TP thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về ổn định và tăng trưởng hoạt động ngân hàng gắn với thực hiện đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng; hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định và bảo đảm an ninh an toàn hoạt động ngân hàng. Cụ thể, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng ổn định, huy động vốn tăng 13,67%/năm; cho vay vốn tăng trưởng 16,57%/năm đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho nền kinh tế gắn với việc thực hiện các chương trình tín dụng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh TP phát triển.

Đồng thời, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trên địa bàn, an toàn tiền tệ kho quỹ, quản lý ngoại hối và công tác thanh tra giám sát đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tuân thủ pháp luật trong hoạt động ngân hàng, hoạt động ngoại hối và hoạt động kinh doanh vàng; thực hiện tốt các dịch vụ thanh toán, dịch vụ ngân quỹ cho các tổ chức tín dụng, Kho bạc và nền kinh tế. Đặc biệt, những kết quả quan trọng trong triển khai cơ chế chính sách, với chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã trở thành giải pháp của Chính phủ trong Nghị quyết số 35 về hỗ trợ DN phát triển và thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, hộ kinh doanh trên địa bàn TP giai đoạn 2015-2020.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo Đại hội Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo Đại hội

Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện tốt các chương trình, đề án của Ngân hàng Trung ương về thanh toán không dùng tiền mặt; cải cách hành chính; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; phòng chống tham nhũng, tội phạm ngân hàng.

Về công tác xây dựng Đảng, việc quán triệt kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là xây dựng chương trình hành động phù hợp với từng loại hình hoạt động của từng đơn vị đã giúp cho các đảng bộ, chi bộ cơ sở chủ động thực hiện tốt mọi mặt hoạt động, nhất là trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, góp phần quan trọng vào việc thực hiện tốt nhiệm vụ được đề ra trong toàn Đảng bộ Khối. Đồng thời, tiếp tục quán triệt, chỉ đạo cấp ủy các cơ sở phát hiện và tiến hành giáo dục, thuyết phục, đấu tranh, phê phán những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Khối đã kết nạp được 1.018 đảng viên, vượt mức so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối khoá VI.

Nâng cao năng lực tài chính và cạnh tranh

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng và biểu dương những kết quả Đảng bộ Khối Ngân hàng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ tập trung phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên nền tảng dịch vụ và đổi mới sáng tạo, cũng như đề xuất Trung ương chủ trương phát triển TPHCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Ngoài ra, TP sẽ phấn đấu là địa phương đi đầu trong cả nước về xây dựng ngân hàng 4.0, nhằm thiết lập vai trò dẫn dắt của ngân hàng 4.0 đối với hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn TP. Do đó, Đảng bộ Khối cần phân tích và dự báo rõ những cơ hội và thách thức hiện nay của ngành ngân hàng để hoạch định các mục tiêu, giải pháp phát triển phù hợp gắn với định hướng phát triển trong dài hạn của TP thời gian tới.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sử dụng ngân hàng điện tử sẽ là một xu hướng tất yếu. Vì vậy, Đảng bộ Khối phải tập trung tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2020-2025 và đổi mới hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng hoạt động của các ngân hàng. Cũng như tăng cường đổi mới công nghệ, đổi mới công tác quản trị, phát triển các sản phẩm mới theo xu hướng phát triển ngân hàng số, nâng cao năng lực tài chính và năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính theo tiêu chuẩn ASEAN - 4.

Đồng thời, đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện Đề án không dùng tiền mặt, tăng cường kiểm soát nợ xấu, chống đô - la hóa nền kinh tế, đảm bảo an ninh tiền tệ và phòng chống tội phạm ngân hàng. Đặc biệt, cần chủ động nghiên cứu và xây dựng chiến lược phát triển các ngân hàng trong 10 năm tới gắn với định hướng phát triển TPHCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, tận dụng tốt cơ hội này để ngành ngân hàng vươn ra biển lớn, góp phần đưa những sản phẩm “made in Viet Nam” có mặt nhiều hơn trong hoạt động thương mại quốc tế.

Quang cảnh Đại hội Quang cảnh Đại hội

Mặt khác, Đảng bộ Khối cần tập trung lãnh đạo tạo điều kiện hỗ trợ các DN đang tạm ngưng hoạt động bằng các giải pháp như: Cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ; đồng thời, phối hợp triển khai các gói hỗ trợ DN bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, không để DN từ đang tạm ngưng hoạt động trở thành giải thể do thiếu vốn. Tăng cường hỗ trợ người dân và DN tiếp cận các dịch vụ tài chính đa dạng phù hợp với nhu cầu, đặc biệt thông qua việc thúc đẩy tài chính vi mô nhằm giảm những vấn đề liên quan đến việc sử dụng tín dụng đen; rà soát và cắt giảm bớt các loại phí để hỗ trợ cho người dân và DN, nhất là giao dịch ngoài hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong Đảng ủy và trong toàn Đảng bộ. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với xây dựng chuẩn mực đạo đức của ngành ngân hàng. Cấp ủy, Bí thư cấp ủy phải thường xuyên tổ chức sinh hoạt tư tưởng, trao đổi, đối thoại trong nội bộ để phát hiện, đấu tranh, xử lý, khắc phục kịp thời với những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, tiếp tục làm tốt công tác phát triển đảng viên để tạo nguồn sinh lực mới cho Đảng bộ.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo