Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Phát triển thị trường chứng khoán thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

(Thanhuytphcm.vn)  - Ngày 22/2, Ủy ban Chứng khoán nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đến dự.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam  đạt được nhiều thành công, ghi nhận những bước tiến và phát triển trong nhiều mặt hoạt động của thị trường. Đáng chú ý là chỉ số VN-Index đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong quý I/2018 và thiết lập đỉnh lịch sử mới tại mức 1.204,33 điểm. Tính đến cuối năm 2018, chỉ số VN-Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX-Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8% so với cuối năm 2017.

Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam vượt khó thành công, phát triển ổn định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, năm 2018, không chỉ Chính phủ huy động thực vốn mà doanh nghiệp cũng huy động thực vốn. Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 được coi là thị trường thành công nhất trong huy động vốn khu vực ASEAN, tâm lý thị trường ổn định.

Chuyển thông điệp đến các thành viên thị trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ cam kết củng cố và tăng cường hơn nữa ổn định của nền tảng kinh tế vĩ mô, gia tăng sự chống chịu và va đập của hệ thống tài chính, ngân hàng, trong đó có thị trường chứng khoán, đối với các biến động của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ làm mọi cách để duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng. Năm 2019, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán nhà nước thực hiện một kế hoạch tổng thể và đầy tham vọng để tái cơ cấu và phát triển thị trường chứng khoán, trước mắt đến năm 2020 và có lộ trình đến năm 2025.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 là trình Quốc hội thông qua Luật Chứng khoán (sửa đổi), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên thị trường, các bộ, ngành tiếp tục rà soát, góp ý để có bộ luật tạo khung khổ pháp lý cho thị trường chứng khoán phát triển thực sự trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế, huy động tối đa nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ tiếp tục tái cơ cấu toàn diện thị trường chứng khoán đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, xây dựng cơ cấu hợp lý hơn, cân bằng hơn giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, giữa thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu, trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, hỗ trợ tích cực cho quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tiệm cận với các thông lệ tốt nhất của quốc tế. Phấn đấu quy mô thị trường cổ phiếu đến năm 2020 đạt 100% GDP.

“Trước năm 2020, phải đổi mới toàn diện và đồng bộ công nghệ giao dịch và thanh toán bù trừ trên thị trường chứng khoán, đến năm 2025, chất lượng quản trị công ty trong các công ty niêm yết phải đạt mức bình quân của ASEAN-6” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Về giải pháp, Phó Thủ tướng cho rằng phải tiến hành tái cơ cấu đồng bộ cơ sở hàng hóa, nhà đầu tư, các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tổ chức thị trường, phát triển thị trường bền vững, minh bạch, chuyên nghiệp, hiện đại, củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để sớm nâng hạng thị trường. Đa dạng hóa các sản phẩm trái phiếu, thiết lập đường cong lãi suất chuẩn trên thị trường tài chính, đề xuất phát hành các sản phẩm trái phiếu mới trên thị trường, làm tăng tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu; phát triển các loại hình quỹ đầu tư…

Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần nâng cao tính minh bạch và chất lượng hàng hóa, kiểm  tra việc huy động vốn và sử dụng vốn huy động trên thị trường chứng khoán, phát hiện, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp tăng vốn ảo, sử dụng vốn sai mục đích. Tăng cường kiểm tra chất lượng tài chính, bản cáo bạch và hoạt động kiểm toán của các đơn vị kiểm toán, kiểm toán viên. Nghiên cứu khả năng từng bước áp dụng chuỗi công nghệ blockchain cho một số mảng thị trường và một số công đoạn của quá trình giao dịch, thanh toán, nâng cao tính toàn vẹn, minh bạch của dữ liệu nhà đầu tư.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo