Chủ Nhật, ngày 21 tháng 1 năm 2018

Phẫu thuật cho bé gái có xương cột sống cong vẹo hình rắn

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi L.N.Q. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương ngày 5/1 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé gái L.N.Q., 15 tuổi ngụ tỉnh Kiên Giang bị hội chứng Marfan.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng kèm theo bệnh lý về tim mạch, khó thở, đau lưng nhiều và không thể ngồi lâu được, nhất là xương sống của bé bị biến dạng uốn lượn như con rắn và chia làm 3 đường cong lớn, góc cong lớn nhất lên đến 110 độ.

Theo người nhà bé Q., năm 11 tuổi gia đình phát hiện bé bị vẹo cột sống nên đưa đi điều trị tại một số nơi nhưng sau 4 năm tình trạng vẹo cột sống của bé vẫn không thuyên giảm.

Các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Trưng Vương nhận định, với trường hợp của bé mổ nắn chính là phương pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng bệnh. Do thể trạng quá yếu nên trước khi phẫu thuật bé được đưa đến các chuyên gia dinh dưỡng để nuôi ăn cùng với các bác sĩ khoa phục hồi chức năng tập thở, chỉnh lại nhịp tim trở về bình thường. Sau gần 9 tháng, sức khoẻ của L.N.Q. đã ổn định và ngày 26/12/2017 ê kíp khoảng 10 bác sĩ đến từ các chuyên khoa khác nhau tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau gần 7 giờ đồng hồ ê kíp phẫu thuật đã đặt 21 ốc vít, 2 thanh nối dọc và 2 thanh nối ngang cố định lại cột sống cho bé.

Hiện sức khoẻ của bé Q. đã ổn định và có thể đi lại xung quanh phòng. Bác sĩ Hồ Nhật Tâm, Trưởng Đơn vị Cột sống Bệnh viện Trưng Vương cho biết, sau phẫu thuật độ cao của bé đã tăng lên 7cm, từ 148 cm lên 1m55 và góc cong cột sống từ 110 độ giảm xuống còn  hơn 40 độ. 

Giáo sư Võ Văn Thành, Chủ tịch Hội cột sống TPHCM thông tin thêm, hội chứng Marfan là một dạng bệnh do mô liên kết bị lỏng khiến ngón tay, ngón chân dài và trông yếu ớt; cột sống bị vẹo. Nếu được phát hiện sớm, có thể điều trị bằng cách nẹp hoặc tìm phương pháp phù hợp. Việc đeo dụng cụ nẹp cho người bệnh bị vẹo từ 20 - 40 độ có thể tránh tới 80% - 90% nguy cơ phải phẫu thuật về sau. Trường hợp góc vẹo đã trên 40 độ, nếu không mổ sớm bệnh sẽ càng nặng thêm.

Theo y văn thế giới, hội chứng Marfan có tỉ lệ 1/5.000 người mắc. Đây là hội chứng bẩm sinh do rối loạn về gien gây ra. Bệnh thường gặp nhiều nhất ở trẻ em nữ, độ tuổi từ 13-15 tuổi.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/1/2018

* Ngày 19/1, Phòng Giáo duc và Đào tạo huyện đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Kết quả, có 16 giáo viên được công nhận đạt “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Trong đó, giáo viên Lê Nguyễn Thị Thùy Linh Trường tiểu học Tân Thông đạt giải xuất sắc; giáo viên Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trường tiểu học Tân Thạnh Đông đạt giải Nhất. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 18/1/2017

* Từ ngày 17/1 đến 25/1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức truyền thông chương trình “Hàng Tết - Thương hiệu Việt” đến người dân tại 10 phường, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 23 doanh nghiệp tham gia chương trình đã giới thiệu đến người dân các mặt hàng phục vụ dịp Tết 2018, thế mạnh của sản phẩm, lựa chọn nguyên vật liệu, đồng thời cung cấp số điện thoại, trang web đặt hàng của trên 100 sản phẩm với giá ưu đãi từ ngày 1/1 đến 31/1. (Hải Yến)