Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023

Phẫu thuật cứu người bệnh ung thư thận có chồi bướu lan xa vào tĩnh mạch chủ đến gần tim

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/1, Bệnh viện Bình Dân vừa phẫu thuật cứu người bệnh ung thư thận có chồi bướu lan xa vào tĩnh mạch chủ đến gần tim, đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân là ông P.D.A (62 tuổi, Lâm Đồng) được đưa đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau tức vùng hông phải, tiểu nhiều máu cục. Các bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận phải, kích thước lên đến 10cm x 10cm x 8cm (bằng một nắm tay người lớn). Kết quả sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm cho biết ông A. bị ung thư biểu mô tế bào thận. Bướu đã xâm lấn tĩnh mạch thận phải, xâm lấn màng bụng và bể thận gây thận ứ nước. Nguy hiểm nhất, chồi bướu đã đi vào tĩnh mạch chủ dưới, lan cao lên đoạn trên gan, nguy cơ đến tim gây tử vong. Bệnh nhân cho biết đã có dấu hiệu đau vùng hông lưng phải từ hai năm trước nhưng lại nghĩ do tuổi già. Khoảng 6 tháng trước ngày nhập viện, ông A. sờ thấy một khối cứng ở vùng hông phải, thường đau tức. Từ đó, ông nhận thấy cân nặng ngày càng giảm, chán ăn và tiểu máu.

Bệnh nhân đã được điều trị nâng đỡ tổng trạng và liệu pháp nhắm trúng đích. Thuốc có tác dụng phụ nhưng bệnh nhân và người nhà hợp tác điều trị rất tốt. Tháng 12/2022, người bệnh kết thúc đợt điều trị với liệu pháp nhắm trúng đích có hiệu quả, nhưng tình trạng tiểu máu tái diễn.

Bệnh viện Bình Dân đã hội chẩn liên chuyên khoa và liên viện với Viện tim TPHCM, thống nhất phương pháp phẫu thuật đạt được mức độ an toàn và hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Ngọc Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân - bác sĩ phẫu thuật chính cho trường hợp này chia sẻ: Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ đã từng phẫu thuật cho những người bệnh có chồi bướu xâm lấn tĩnh mạch chủ dưới hoành, vùng cửa tĩnh mạch chủ nhưng trường hợp của người bệnh A. lại có nhiều thử thách hơn. Đây là trường hợp đầu tiên cắt thận do ung thư, đồng thời, mở tĩnh mạch chủ và tâm nhĩ phải lấy chồi bướu với sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Khi mở tĩnh mạch chủ lấy chồi bướu phải kẹp tĩnh mạch chủ gần tim, nguy cơ giảm máu về tim, làm cung lượng tim giảm, gây suy tuần hoàn và có thể tử vong. Ngoài ra, nếu không kiểm soát tốt đoạn tĩnh mạch chủ gần tim, nguy cơ chảy máu khối lượng lớn sẽ xảy ra, cũng dẫn đến tử vong. Theo các tài liệu y văn, các trường hợp như ông A. có tỉ lệ tử vong ngay trên bàn mổ có thể lên đến hơn 15%. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện phẫu thuật, người bệnh sẽ phải chịu tình trạng đau đớn, tiểu máu đeo đẳng và tiên lượng sống sẽ chỉ còn tính từng ngày do chồi bướu lan nhanh.

Để cứu chữa cho bệnh nhân, trong gần 6 giờ đồng hồ 3 nhóm bác sĩ phẫu thuật thao tác cùng lúc tại phẫu trường ở vùng bụng và tim. Ca phẫu thuật thành công đã đem lại cơ hội sống cho người bệnh. Người bệnh hồi phục nhanh, chỉ 6 tiếng sau phẫu thuật đã được rút ống nội khí quản và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 7.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo