Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Phẫu thuật cứu sống bé gái bị bướu nguyên bào sợi cơ viêm ở phế quản hiếm gặp

Sức khỏe bệnh nhi đã được phục hồi sau phẫu thuật. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 25/6, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Đào Trung Hiếu cho biết, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé gái 12 tuổi T.T.Q.N., ngụ tỉnh Đồng Nai bị bướu nguyên bào (trong thời kỳ phôi thai) sợi cơ viêm ở phế quản. Đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Trước đó, năm 2018, bệnh nhi được chẩn đoán u phổi trái và đã được cắt phổi trái tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau phẫu thuật bệnh nhi không xạ trị hay hóa trị. Tháng 3/2020, bé N. ho nhiều, khó thở và đến kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau đó bệnh nhi được chuyển qua Bệnh viện Ung bướu, rồi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 từ ngày 2/6.

Một ngày sau khi được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi bị suy hô hấp và phải thở oxy liên tục. Kết quả kiểm tra cho thấy, bé có u ở phế quản và xâm lấn qua phế quản gốc bên tay trái, lấn qua khí quản (ở phía trên), phía dưới lan xuống thuỳ trên của phổi phải. Khối u khiến đường thở đã bị hẹp khít, ngay cả ống soi nhỏ nhất cũng khó qua được. Các bác sĩ tiên lượng tình trạng của bệnh nhi rất xấu, vì chỉ cần bệnh tiến triển thêm một chút, bé sẽ không còn thở được và nếu không được can thiệp bệnh nhi sẽ tử vong.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật để cứu chữa cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã kéo dài trong 5 giờ và ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ thùy trên phổi phải, phế quản gốc và phần thấp nhất của khí quản (Carina); sau đó lấy cắm lại phế quản trung gian cắm vào khí quản và nối với hai thùy còn lại của lá phổi phải. Sau khi được cắm nối, thông khí từ khí quản chui qua phế quản trung gian cung cấp thông khí cho thùy giữa và thùy dưới của phổi bên phía phải, giúp hai thùy này nở tốt.

Kết quả CT và nội soi ảo cách đây 1 ngày cho thấy thông khí giữa thùy dưới và thùy giữa phổi phải rất tốt. Sau khi được phẫu thuật thành công bệnh nhi sẽ được chuyển lại Bệnh viện Ung bướu trong thời gian tới để có kế hoạch tiếp tục hóa trị liệu.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo