Thứ Ba, ngày 25 tháng 2 năm 2020

Phẫu thuật nội soi vá lỗ rò dịch não tủy tự phát hiếm gặp

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh. (Ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM ngày 9/7 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công phẫu thuật vá lỗ rò dịch não tủy tự phát qua lỗ tròn cho bệnh nhân P.M.H., 15 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã chẩn đoán H. bị rò dịch não tủy do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (nhánh hàm trên của thần kinh sinh ba - chi phối cảm giác một phần vùng mặt). Đây cũng là một trong những vị trí rò dịch não tủy tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tủy bằng vật liệu tự thân cho bệnh nhân. Sau 6 tháng phẫu thuật, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt.

Được biết, từ năm 4 tuổi, người nhà ghi nhận mỗi khi bé cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ có dòng dịch trong chảy ra trước mũi. Lúc đầu người nhà chỉ nghĩ bé bị viêm mũi thông thường. Dù được điều trị nhiều nơi, tình trạng chảy mũi trong không cải thiện. Bé nhiều lần phải nhập viện điều trị viêm màng não không rõ nguyên nhân tái đi tái lại. Sau đó, bé được chẩn đoán xác định đây là một trường hợp rò dịch não tủy qua mũi và được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp viêm màng não tái phát không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu với trang thiết bị hiện đại để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh, tránh tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo