Chủ Nhật, ngày 21 tháng 1 năm 2018

Phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngả ngoài phúc mạc

Một ca phẫu thuật robot tại Bệnh viện Bình Dân (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 3/1, Bệnh viện Bình Dân cho biết, vừa thực hiện thành công phẫu thuật bằng robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngả ngoài phúc mạc cho bệnh nhân N.T.D., 57 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước bị ung thư tuyến tiền liệt.

Ông D. được phát hiện bị ung thư tuyến tiền liệt sau khi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bình Dân. Đối với trường hợp của ông D., phương pháp điều trị tối ưu hiện nay là phẫu thuật cắt tận gốc tuyến tiền liệt. Phương pháp này đảm bảo 3 mục tiêu điều trị quan trọng đối với người bệnh: loại bỏ khối ung thư, bảo toàn chức năng sinh dục và hạn chế tối đa nguy cơ són tiểu.

Sau khi được tư vấn, bệnh nhân D. đã lựa chọn phẫu thuật nội soi ứng dụng robot tại Bệnh viện Bình Dân thay vì ra nước ngoài điều trị. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên, nạo hạch toàn bộ vùng chậu. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau 2 ngày phẫu thuật.

Được biết, phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngả ngoài phúc mạc là một phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao ở người bác sĩ do phẫu trường hẹp, đặc biệt là trên người châu Á vốn có thể trạng nhỏ và khung chậu hẹp. Thực hiện thành công kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh (điều trị triệt để ung thư tuyến tiền liệt, tránh tổn thương các cơ quan và các vấn đề sau mổ như: nguy cơ dính ruột, tắc ruột, liệt ruột...).

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/1/2018

* Ngày 19/1, Phòng Giáo duc và Đào tạo huyện đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Kết quả, có 16 giáo viên được công nhận đạt “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Trong đó, giáo viên Lê Nguyễn Thị Thùy Linh Trường tiểu học Tân Thông đạt giải xuất sắc; giáo viên Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trường tiểu học Tân Thạnh Đông đạt giải Nhất. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 18/1/2017

* Từ ngày 17/1 đến 25/1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức truyền thông chương trình “Hàng Tết - Thương hiệu Việt” đến người dân tại 10 phường, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 23 doanh nghiệp tham gia chương trình đã giới thiệu đến người dân các mặt hàng phục vụ dịp Tết 2018, thế mạnh của sản phẩm, lựa chọn nguyên vật liệu, đồng thời cung cấp số điện thoại, trang web đặt hàng của trên 100 sản phẩm với giá ưu đãi từ ngày 1/1 đến 31/1. (Hải Yến)