Thứ Ba, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng hiếm gặp

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 23/2, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các bác sĩ phẫu thuật ung bướu Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng to gây nguy hiểm cực hiếm gặp.

Đây là bé gái sinh non khi thai nhi được 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3.400g. Sau sinh bụng bé trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản và Bệnh viện Từ Dũ chuyển Bệnh viện Nhi đồng 2. Trước đó, siêu âm tiền sản đã phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi. Bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, nên bác sĩ đã chỉ định cho bé phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày. U có dạng bào thai, với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng. Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công. Tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Hiện bệnh nhi trong tình trạng khỏe và đã được xuất viện.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo