Thứ Tư, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Phiên họp thứ 3 của Tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử Quốc gia

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng Tiểu ban Nhân sự chủ trì Phiên họp thứ 3 của Tiểu ban Nhân sự, nghe báo cáo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được thực hiện dân chủ, theo đúng tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, chỉ thị, công văn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Có thể đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp với hơn 69 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu. Còn một vài tổ bầu cử vì lý do khác nhau phải tổ chức bầu cử lại, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có văn bản chính thức; có trường hợp đại biểu sau bầu cử có vấn đề, Hội đồng cũng đang tiến hành rà soát thận trọng, kỹ lưỡng, đúng pháp luật, đúng quy định của Đảng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, đóng góp vào thành công chung đó có vai trò của các cơ quan trong Tiểu ban Nhân sự, đã giúp Hội đồng Bầu cử Quốc gia về công tác nhân sự, hồ sơ người ứng cử, danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội, lập danh sách đơn vị bầu cử, phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội ở trung ương về địa phương. Thời gian qua, Tiểu ban đã hướng dẫn, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, giải quyết các vấn đề phát sinh. Tiểu ban cũng đã tham mưu, đề xuất giải quyết công việc thận trọng, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, phối hợp tốt với Ủy ban Pháp luật, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo, Bộ Công an... có những việc quan trọng, trực tiếp báo cáo xin ý kiến Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Nhiệm vụ của Tiểu ban Nhân sự đã và đang được tiến hành theo đúng yêu cầu, kế hoạch đề ra, còn nhiệm vụ quan trọng cuối cùng đó là: xác nhận và công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, có sự biến động về nhân sự phụ trách bầu cử ở địa phương, nảy sinh một số vấn đề mới, nhưng Tiểu ban Nhân sự đã phối hợp hướng dẫn kịp thời, đáp ứng được yêu cầu của các địa phương, nhất là đối với các địa phương dịch bùng phát phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh...

Quang cảnh phiên họp Quang cảnh phiên họp

Phiên họp thứ 3 của Tiểu ban Nhân sự tiếp tục tập trung rà soát danh sách đại biểu Quốc hội, cho ý kiến vào nội dung các văn bản, trước khi trình Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định. Để có báo cáo chính thức gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp ngày 10/6 tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các thành viên cho ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo và các văn bản của Tiểu ban Nhân sự.

Đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đề nghị Tiểu ban Nhân sự tiếp tục tổng hợp, theo dõi các đơn vị phải bầu cử lại, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh; tổng hợp kết quả bầu cử đảm bảo chính xác, đồng thời chuẩn bị việc công bố danh sách trúng cử theo lịch trình thời gian của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đề ra...

Tại Phiên họp, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Phó ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự đã trình bày Báo cáo và các văn bản của Tiểu ban Nhân sự trình phiên họp.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo