Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sẽ kiêm nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội thông tin tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 9/1, ngay khi bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV, Văn phòng Quốc hội đã họp báo công bố kết quả kỳ họp.

Báo chí quan tâm nhiều đến Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Theo luật, Bộ trưởng Y tế phối hợp với Bộ trưởng Tài chính quy định phương pháp định giá với dịch vụ khám, chữa bệnh. Bộ trưởng Y tế quy định giá cụ thể dịch vụ khám chữa bệnh thuộc danh mục Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán; giá cụ thể dịch vụ khám chữa bệnh do ngân sách nhà nước thanh toán; giá dịch vụ không phải do Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán nhưng không phải là dịch vụ theo yêu cầu. HĐND cấp tỉnh quy định giá cụ thể dịch vụ khám chữa bệnh với các bệnh viện trên địa bàn, nhưng không vượt quá giá tương ứng do Bộ trưởng Y tế quy định. Bệnh viện công lập áp dụng giá cụ thể dịch vụ khám chữa bệnh với người không có thẻ bảo hiểm y tế sử dụng các dịch vụ thuộc danh mục do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả mà không phải dịch vụ theo yêu cầu; quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện tư được quyết định và kê khai, niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh. Bệnh viện đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được quyết định giá khám chữa bệnh theo pháp luật về PPP.

Tại cuộc họp báo, báo chí đặt câu hỏi, liệu việc thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có phần vội vàng, khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua một số điều cũng như toàn bộ luật chỉ khoảng 77%? Những quy định mới liệu có giải quyết được tình trạng “hai giá” trong bệnh viện?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có nội dung rất khó là giá khám chữa bệnh. Trong đó, cơ quan soạn thảo và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để lấy ý kiến. Trong quá trình này, các bệnh viện cũng gửi nhiều kiến nghị liên quan tới giá viện phí của cơ sở công lập. Theo đó, giá được tính theo nguyên tắc giá viện phí bảo đảm yếu tố cấu thành, tính đúng tính đủ. Trong thời gian tới, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám chữa bệnh tự quyết định. Tuy nhiên, phải tuân thủ theo phương pháp, nguyên tắc xác định giá. Chính phủ cũng có hướng dẫn để quy định chi tiết vấn đề này để làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân và tạo điều kiện cho cơ sở khám chữa bệnh đầu tư các thiết bị mới.

Liên quan tới Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 về các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược, ông Nguyễn Hoàng Mai cho biết, Ủy ban Xã hội đã đề xuất khi xem xét các sự việc phải căn cứ vào bối cảnh phòng, chống dịch. Tại khoản 3 của Nghị quyết ghi rất rõ, khi thanh kiểm tra, kiểm toán… cần đối chiếu theo đúng quy định đặc thù của Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Toàn cảnh họp báo Quốc hội chiều 9/1 Toàn cảnh họp báo Quốc hội chiều 9/1

Về Hội đồng Y khoa quốc gia, Nghị quyết số 20-NQ/TW đã chỉ đạo “thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia” và coi đây là một trong các giải pháp quan trọng để phát triển chất lượng nguồn nhân lực y tế. Dự thảo luật quy định Hội đồng Y khoa Quốc gia là tổ chức do Thủ tướng Chính phủ thành lập, có chức năng đánh giá độc lập năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; có con dấu và trụ sở riêng; quy định các nhiệm vụ của Hội đồng này và giao Thủ tướng Chính phủ quy định tổ chức và hoạt động của Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Về lý do Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thông tin, căn cứ theo quy định của Đảng và Nhà nước, Quốc hội đã phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng với ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam. Các quy định được đảm bảo theo đúng quy trình, pháp luật. Quốc hội đã thực hiện phê chuẩn trên cơ sở nguyện vọng cá nhân. Nội dung này đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tính toán kỹ lưỡng, cân nhắc trên nhiều mặt. Ban chấp hành Trung ương cũng đã đồng ý cho thôi giữ chức vụ với hai ông.

Về kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, công tác cán bộ là công tác cần sự thận trọng, cần sự tính toán, lựa chọn, sắp xếp phù hợp, thời gian tới, cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét kiện toàn chức danh này. Trước mắt, ông Trần Hồng Hà đồng thời kiêm nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đến khi có bổ nhiệm nhân sự thay thế.

Trước đó, trong phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quốc hội đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với 2 đại biểu Quốc hội, phê chuẩn việc miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo