Thứ Hai, ngày 17 tháng 6 năm 2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chọn những bệnh viện có chất lượng tốt xem xét thực hiện cơ chế tự chủ phù hợp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhân dân 115. (Ảnh: Đan Như)

* Tăng cường phòng chống, không để đến lúc dịch bùng phát mới đi dập dịch

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM). Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.

Báo cáo tại buổi làm việc, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, sau 30 năm hình thành và phát triển, bệnh viện đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng 1, quy mô lớn nhất TP với 1.600 giường. Riêng năm 2017, có gần 1 triệu lượt khám bệnh tại bệnh viện. Trung bình mỗi ngày có 2.000 lượt bệnh nhân nội trú, 350 trường hợp cấp cứu, khoảng 2.800 – 3.000 lượt khám. Số ngày điều trị trung bình của bệnh viện rút ngắn nhất đối với bệnh nặng trung bình là 7,34 ngày.

Đặc biệt, bệnh viện đã phát triển được 5 trung tâm chuyên khoa mũi nhọn: tim mạch; thần kinh; cấp cứu, hồi sức tích cực, gây mê hồi sức; khám khám bệnh – khoa ung bướu; thận niệu với đầy đủ các trang thiết bị PET, MR,… Thời gian qua, bệnh viện đã triển khai các dịch vụ: khám, điều trị theo yêu cầu, khám VP – doanh nhân;… và thí điểm nhiều chương trình: mô hình viện – trường; thí điểm hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế; thực hiện xây dựng vị trí việc làm,…

Về hướng phát triển, TS.BS Phan Văn Báu cho biết, bệnh viện sẽ phát triển thành bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt hoàn chỉnh 1.600 giường, tiêu chuẩn theo mô hình viện – trường; phát triển mở rộng vệ tinh, song song với chuyển giao công nghệ cho tuyến trước (TPHCM và khu vực phía Nam).

Để giải quyết những khó khăn hiện nay, đại diện Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 4.000 lượt sinh viên thực tập theo mô hình viện – trường, vì vậy các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ kinh phí; đồng thời cấp vốn đầu tư để đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác giảng dạy; đầu tư bổ sung trang thiết bị y tế kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Về giá dịch vụ khám, chữa bệnh, ngân sách cần hỗ trợ các chi phí chưa được tính vào giá khám chữa bệnh, trường hợp ngân sách không cấp bệnh viện đề nghị được thu các khoản chưa được kết cấu trong giá khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế cần phát hành nhiều mệnh giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Đối với trích lập nguồn cải cách tiền lương, TS.BS Phan Văn Báu kiến nghị cho phép bệnh viện kiến nghị áp dụng các Thông tư quy định hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở hàng năm. Bộ Y tế và Bộ Tài chính cho phép các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên được tự quyết định mức mua sắm trang thiết bị chuyên dùng nhằm tạo điều kiện cho các bệnh viện được chủ động mua sắm khi có nhu cầu cần thiết, cấp bách.

Cùng với đề xuất Chính phủ tăng cường đầu tư trung tâm y tế vùng, giảm tải bệnh nhân nặng từ xa, Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị cho phép bệnh viện được thí điểm theo mô hình doanh nghiệp theo Nghị định 16/2015/NĐ – CP ngày 14/2/2015 quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập nhằm mục đích xây dựng bệnh viện thành bệnh viện hiện đại, xứng tầm quốc tế, tham gia vào cung cấp dịch vụ y tế quốc tế và góp phần đóng góp GDP quốc gia.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành chức năng xem xét tháo gỡ những khó khăn của bệnh viện về: định mức khám bệnh, giao dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Đan Như) Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Đan Như)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu có cơ chế tự chủ cụ thể thì sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc. Chính phủ sẽ thúc đẩy các bộ ngành chức năng sớm trình nội dung liên quan đến tự chủ, điểu chỉnh khung giá dịch vụ y tế để quyết định. Đã có 1 số bệnh viện thực hiện tự chủ hoàn toàn. Một số bệnh viện chất lượng tốt, cần tiếp tục có cơ chế để tiếp tục phát triển phục vụ nhân dân trong nước, vươn lên chất lượng cao và thu hút cả bệnh nhân nước ngoài. Tại TPHCM, ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy của trung ương đã thực hiện tự chủ hoàn toàn, cần chọn những bệnh viện có chất lượng tốt xem xét thực hiện cơ chế tự chủ phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đối với việc tính giá dịch vụ có liên quan đến tiền lương, trung ương giao Bộ Y tế giải quyết ngay trong năm 2018. Về kiến nghị cho phép các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên được tự quyết định mức mua sắm trang thiết bị chuyên dùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bộ Y tế cần có ý kiến về nội dung này, nếu thấy các quy định hiện nay cho chưa hợp lý phải có ý kiến các cơ quan sớm xem xét sửa đổi.

* Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 1. Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng cho biết, bệnh viện có công suất 1.400 giường nhưng đã cố gắng cải tạo thành 1.600 giường để đáp ứng số bệnh nhân ngày càng tăng, trong đó áp lực bệnh nhân nặng đến từ các địa phương khác là 70% số ca bệnh tại bệnh viện. Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 kiến nghị, vào thời điểm dịch bùng phát, nhân viên y tế phải làm việc cật lực để cứu chữa cho bệnh nhi, vì vậy cần có hỗ trợ phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế trực tiếp làm công tác điều trị các bệnh dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đạt được. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, UBND TPHCM dựa trên kế hoạch chống dịch để tính toán bồi dưỡng cho nhân viên y tế, kể cả khi chưa công bố dịch như luật định. Đồng chí nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch cần có sự vào cuộc của các cấp, ban ngành và toàn xã hội, nhất là các đối tượng ở khu công nghiệp; đồng thời yêu cầu Bộ Y tế cũng như Sở Y tế TPHCM phải tăng cường công tác phòng chống, không để đến lúc dịch bùng phát mới đi dập dịch.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo