Thứ Hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Phối hợp công diễn vở cải lương “Thành phố buổi bình minh”

Một cảnh trong vở cải lương “Thành phố buổi bình minh”.

(Thanhuytphcm.vn) - Hướng đến chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), chiều 20/9, tại Trung tâm Văn hóa huyện, huyện Nhà Bè và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã phối hợp công diễn vở cải lương “Thành phố buổi bình minh”. Có gần 300 cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và người dân trên địa bàn Huyện đến thưởng thức vở diễn.

Đây là tác phẩm sân khấu nằm trong chương trình đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Vở cải lương “Thành phố buổi bình minh” do Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện, kịch bản của tác giả Xuân Đức, được chuyển thể cải lương, do đạo diễn Phan Quốc Kiệt dàn dựng, để phục vụ nhân dân. Vở diễn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên tên tuổi như: Nghệ sĩ ưu tú Lê Tứ vai chú Sáu, Thanh Toàn vai Duy Mão, Minh Trường vai Hai Đảm, Tô Tấn Loan vai Hậu Lác, Nguyễn Văn Hợp vai Nam, Tiến Dũng vai Huy Hoàng, NSƯT Lam Tuyền vai chị Ba, NS Thy Phương vai Bảy Thời, NS Hà Như vai Vân Anh, NS Mỹ Linh vai Út Lan...

Nội dung vở diễn phản ánh cuộc sống khó khăn, những trăn trở của các cấp lãnh đạo TPHCM ngay sau ngày đất nước thống nhất. Đặc biệt, thông qua nhân vật chú Sáu, vở cải lương khắc họa hiện thực chân dung cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một trong những “kiến trúc sư” hàng đầu của công cuộc đổi mới ở TPHCM và cả nước thời kỳ đó. Vở diễn nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, người con ưu tú của vùng đất Nam bộ.

Vở diễn cũng đã phản ánh sinh động “cuộc chiến mới” của những người cách mạng trong vai trò các nhà quản lý vĩ mô trong những ngày đầu đất nước thống nhất với bộn bề khó khăn khi các chính sách cũ đã không phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố. Hình tượng ông Sáu Dân (bí danh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) trong vai trò Bí thư Thành ủy và những cán bộ lãnh đạo khác của TPHCM những năm đầu giải phóng được khắc họa cùng những suy tư, trăn trở trước cuộc sống bộn bề khó khăn của người dân. Để tháo gỡ những bất cập của cơ chế chính sách đang là rào cản cho sự phát triển của Thành phố, những cán bộ lãnh đạo thời kỳ ấy có nhiều nỗ lực, dũng cảm, tìm cách “xé rào”, “cởi trói”, đưa Thành phố vượt qua khó khăn, từng bước phát triển.

Thời gian tới, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang sẽ tổ chức thêm nhiều suất diễn tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam. Đặc biệt, ngày 23/11 có suất diễn tại Trung tâm Văn hóa huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long), quê hương của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo