Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Phối hợp tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020

Thí sinh thi THPT quốc gia tại TPHCM năm 2019. Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi đến Thanh tra Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành liên quan đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ quan quán triệt thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Bộ đồng thời đề nghị các cơ quan quan tâm, tăng cường phối hợp chỉ đạo để Kỳ thi được tổ chức an toàn, trung thực, khách quan, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, đáp ứng các yêu cầu của Đảng và Chính phủ.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi, Bộ GD-ĐT đề nghị Thanh tra Chính phủ chỉ đạo Thanh tra các tỉnh cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương. Mục tiêu là tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức Kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi. Đối với Bộ Công an, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh phối hợp với Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh và các Sở GD-ĐT, cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH), giáo dục nghề nghiệp (GDNN) triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho Kỳ thi. Trong đó chú trọng công tác ra đề thi của Bộ GD-ĐT, công tác in sao đề thi của các sở GD-ĐT; vận chuyển đề thi; coi thi và chấm thi. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan hữu quan trực thuộc Bộ dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của Kỳ thi…

Nhằm đảm bảo giao thông, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chỉ đạo các ngành hữu quan phối hợp với các địa phương, các CSGDĐH, GDNN; xây dựng, triển khai phương án phòng chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục hậu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Đối với Ủy ban ATGT và Bộ Giao thông vận tải, Bộ GD-ĐT đề nghị chỉ đạo các ngành, các cấp hữu quan phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để việc vận chuyển đề thi, bài thi trong quá trình tổ chức thi tại các tỉnh bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các đơn vị tăng cường phương tiện bảo đảm giao thông, có các phương án kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông và xử lý các tình huống bất thường về giao thông trong các ngày thi; không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Ủy ban ATGT quốc gia và Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo để có chính sách ưu tiên bán vé tàu, xe và bảo đảm chế độ miễn giảm giá vé cho thí sinh đi thi.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và những người tham gia công tác làm thi, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các sở Y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho các trường hợp đau ốm bất thường của thí sinh trong các ngày thi. Đơn vị này đồng thời có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác, hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức các khâu của Kỳ thi.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo