Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Phòng chống thiên tai là mặt trận không ngưng nghỉ để bảo vệ tính mạng của người dân và thành quả đất nước

Hội nghị chiều 15/5.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Hội nghị do Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức theo hình thức trực tuyến đến cấp huyện, xã với số lượng đại biểu hơn 10.000 người. Hội nghị cũng có sự tham gia đông đủ của các địa phương, bộ ngành, tổ chức trong vào ngoài nước, các nhà khoa học, chuyên gia.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2019, thiên tai trong khu vực và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, bất thường với tổng số 600 đợt thiên tai quy mô cấp quốc gia và khu vực. Tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra trong năm 2019 trên thế giới khoảng 150 tỷ USD. Tại Việt Nam, thiên tai năm 2019 không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước với 16/21 loại hình thiên tai (bão, dông, lốc sét; lũ quét, sạt lở đất; rét đậm, rét hại; nắng nóng; mưa lớn, ngập lụt; trận động đất; triều cường, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long…).

Báo cáo cũng cho hay, thiệt hại do thiên tai năm 2019 ở Việt Nam đã được giảm thiểu tối đa, đặc biệt là về người (133 người chết và mất tích). Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng, đã giảm nhiều so với thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2018 (ước tính gần 20.000 tỷ đồng). Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường, tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai từ đầu năm đến nay gần 3.183 tỷ đồng.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng nửa cuối năm 2020; lũ tại các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, lũ sông Cửu Long. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay cũng đã tạo ra một lịch sử mới, khốc liệt hơn cả đợt hạn mặn lịch sử năm 2015-2016, cho thấy sự biến đổi thời tiết vô cùng phức tạp.

Kết luận hội nghị, nhắc lại những dự báo tình hình thiên tai năm 2020 là khắc nghiệt, khó lường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương phải xác định một tinh thần chủ động, đồng bộ trong ứng phó với thiên tai, từ đó mới giảm thiểu được thiệt hại.

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần quán triệt quan điểm: phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn xã hội, không có thời điểm kết thúc. Khi xảy ra thiên tai sự cố chủ động triển khai ứng phó, không để chủ quan ở bất cứ cấp nào, khâu nào. Thủ tướng yêu cầu phải đặc biệt lưu ý xây dựng phương án ứng phó với tình huống xảy ra mưa, lũ lớn, bảo đảm an toàn tính mạng người dân, công trình đê điều, hồ đập (nhất là đối với 200 hồ chứa nước xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ và bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu). Các tỉnh miền núi, nhất là miền núi phía Bắc phải có phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất. Các tỉnh miền Trung phải có phương án ứng phó với mưa lũ lớn gây ngập lụt diện rộng, chia cắt kéo dài. Các tỉnh Tây Nguyên đề phòng ngập lụt cục bộ; các tỉnh ĐBSCL có phương án ứng phó với bão mạnh, hạn hán, xâm nhập mặn (không để tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt xảy ra hàng năm)… Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai đảm bảo kịp thời, chính xác hơn, phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó được hiệu quả. Đầu tư nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình đê điều và 200 hồ đập xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ. Công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn là mặt trận không ngưng nghỉ để bảo vệ tính mạng của người dân và thành quả của đất nước.

Chính phủ cũng thống nhất với các ý kiến của bộ ngành, địa phương, đó là phải bảo đảm an toàn dân cư ở các vùng nguy cơ ngập sâu, chia cắt khi mưa lũ lớn. Các tỉnh miền Trung (nhất là Bình Định, Phú Yên), khu vực Tây Nguyên, miền núi phía Bắc cần lưu ý vấn đề này, khắc phục tình trạng thiệt hại lớn về người như vừa qua. Đặc biệt cần chú trọng dự trữ lương thực, vật tư thiết yếu để đảm bảo an tòan tính mạng, cuộc sống cho người dân, tránh tình trạng người dân thiếu lương thực, nước uống, vừa mưa lũ đã yêu cầu cứu trợ.  Song song đó, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập. Bảo đảm an toàn trên biển. Ứng phó với ngập úng khi mưa lớn ở Hà Nội, TPHCM.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo