Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Phòng ngừa tình trạng ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm định xe cơ giới và chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp phòng ngừa tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, từ tháng 4/2024, nhu cầu kiểm phương tiện của người dân TPHCM tăng cao, ở một vài trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐK) đã có tình trạng xếp hàng kéo dài dừng, chờ để kiểm định phương tiện; Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có dự báo nhu cầu kiểm định phương tiện trong quý II/2024 có xu hướng tăng cao do các phương tiện được tự động gia hạn, các phương tiện được áp dụng chu kỳ đăng kiểm mới theo quy định tại Thông tư số 08/2023/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, cũng như chu kỳ đăng kiểm của các phương tiện đến thời hạn.

Nhằm tăng cường công tác kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện phục vụ nhân dân, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các TTĐK đang hoạt động trên địa bàn TP nghiêm túc và tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải và các hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong hoạt động kiểm định xe cơ giới; duy trì chế độ báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị theo quy định hiện hành.

Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm định xe cơ giới tại đơn vị mình. Trong đó, tiếp tục duy trì việc thực hiện tiếp nhận kiểm định phương tiện khi đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến trên app TTDK; chủ động tổ chức bảo dưỡng các thiết bị đo, dây chuyền máy móc kiểm định, đảm bảo vận hành chính xác, thuận lợi.

Tại mỗi TTĐK có thông báo thời gian tiếp nhận và công khai số lượng phương tiện tối đa tiếp nhận để người dân chủ động nắm bắt thông tin. Điều động, bố trí nhân sự tại chỗ hướng dẫn người dân, khách hàng xếp hàng chờ lượt theo thứ tự, hạn chế thấp nhất tình trạng xô đẩy, chen lấn khi xếp hàng. Tuyệt đối không để tình trạng chủ phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký (đề nghị chủ phương tiện để xe tại nhà, cơ quan...và chỉ đến đơn vị đăng kiểm theo đúng khung giờ đã đặt lịch) nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc cò xe lợi dụng “chen ngang” gây mất trật tự an toàn và có các hành vi tiêu cực. Chủ động tăng cường việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số việc tiếp nhận hồ sơ kiểm định; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thanh toán không dùng tiền mặt trong dịch vụ đăng kiểm, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ và tạo điều kiện thuận lợi khi người dân đưa phương tiện đến kiểm định.

Sở Giao thông Vận tải đề nghị Hiệp hội vận tải hành khách, Hiệp hội vận tải hàng hóa và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức thông báo, tuyên truyền tới các doanh nghiệp vận tải, các chủ phương tiện kinh doanh vận tải khách, vận tải hàng hóa và các đơn vị dịch vụ công ích đang hoạt động trên địa bàn TP thực hiện một số giải pháp nhằm tránh ùn tắc và tiết kiệm thời gian như sau: Chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đi kiểm định để tránh việc phương tiện có kết quả kiểm định không đạt phải khắc phục sửa chữa nhiều lần tạo thêm tình trạng ùn tắc, mất thời gian công sức không đáng có của chủ phương tiện, gây ảnh hưởng đến phương tiện khác và tạo thêm áp lực cho các TTĐK.

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định phương tiện của Cục Đăng kiểm Việt Nam (TTDK) để biết chắc chắn ngày, giờ được kiểm định, nhằm tiết kiệm thời gian đi lại và hạn chế tình trạng dừng chờ, tránh ùn tắc tại khu vực trước các TTDK.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo