Thứ Sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là phong trào xương sống, cốt lõi ở địa bàn dân cư

Thường trực Quận ủy chủ trì hội nghị giao ban chuyên đề

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức tại Hội nghị giao ban chuyên đề “Cách làm, kinh nghiệm của cấp ủy chi bộ khu phố trong lãnh đạo thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do Quận ủy tổ chức vào ngày 7/10 tại Đà Lạt.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận Phan Thị Kim Sinh; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận Trương Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Hà Tuấn Anh.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Nguyễn Trí Dũng đã báo cáo những kết quả đạt được trong 20 năm thực hiện phong trào, nổi bật như: 93.049 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hoá (tỷ lệ 96,49%); 69/73 khu phố đạt Khu phố văn hóa (tỷ lệ 94,52%); 6/12 phường đạt chuẩn văn minh đô thị (tỷ lệ 50%) trong đó phường Linh Chiểu tiếp tục giữ vững danh hiệu Phường Văn minh đô thị 10 năm liền; 17/27 điểm sáng đạt chuẩn văn hoá (tỷ lệ 62,96%) trong đó 4 điểm sáng văn hóa được công nhận 3 năm liên tục; 710/878 tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa (tỷ lệ 80,87%) trong đó có 258 tổ đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liên tục. Đặc biệt, từ phong trào nhiều mô hình hay được lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực như: ký túc xá văn hóa, nhà trọ văn hóa, tổ dân phố không có quảng cáo rao vặt trái phép, camera an ninh, biến điểm ô nhiễm thành vườn hoa, vườn rau, công viên, khu vui chơi thanh thiếu nhi.

Hội nghị đã nghe 2 báo cáo tham luận của Đảng ủy phường Linh Chiểu về các giải pháp xây dựng phường xanh, sạch và thân thiện với môi trường; Chi bộ Khu phố 4, phường Bình Thọ về cách thức triển khai hiệu quả phong trào tại khu phố; cùng 8 ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Qua lắng nghe các ý kiến, đồng chí Phan Thị Kim Sinh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận nhận định những kết quả đạt được của phong trào trong 20 năm qua là do sự đoàn kết thống nhất của cả hệ thống chính trị và là một trong những nhiệm vụ chính trị được quan tâm hàng năm và cụ thể hoá trong Nghị quyết của cấp ủy; 12 phường chú trọng chất lượng, hiệu quả các mô hình văn hóa, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi thiếu văn hoá.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường, khẳng định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” là phong trào xương sống, cốt lõi ở địa bàn dân cư. Do đó đòi hỏi sự quan tâm chăm chút của cả hệ thống chính trị, trong đó chú trọng tuyên truyền vận động bằng nhiều phương pháp, hình thức phù hợp để thông tin triển khai đến với người dân dễ hiểu nhất, nhanh nhất, thống nhất về nhận thức và hành động, góp sức xây dựng khu phố, phường, quận và Thành phố ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ quận đến phường phải tập trung giải quyết những vấn đề người dân phản ánh, tiếp tục phát huy những ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân trong thời gian qua như Đô thị Thủ Đức, Thủ Đức trực tuyến, các kênh Facebook, Zalo.... để người dân luôn tin tưởng và đồng hành trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương. Hiệu quả của mô hình phải được đánh giá thực chất và phải được xem như những đứa con tinh thần để chăm chút, vun bồi để phát triển tốt hơn, hoàn thiện hơn. Đảng ủy 12 phường phải sâu sát hơn, nắm tình hình nhân dân để đề ra những mô hình, giải pháp, cách làm hiệu quả, phù hợp, đáp ứng nhu cầu chính đáng, nguyện vọng của nhân dân.

Phương Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo