Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Quận 12 đã xóa 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan kiểm tra thực tế tại rạch tuyến rạch Rỗng Mọi tại phường Thới An vừa được nạo vét, kiên cố hóa.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 21/5, Đoàn công tác TPHCM do đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Quận 12 về việc thực hiện Chỉ thị 19 – CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Theo báo cáo của Quận ủy Quận 12, thực hiện Chỉ thị 19 – CT/TU từ năm 2018 đến nay Quận 12 đã xóa 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải. Trong số đó đã chuyển hóa thành khu sinh hoạt cộng đồng là 27 điểm (sân bóng chuyền, khu sinh hoạt công cộng, công viên, vườn hoa, cây xanh…). Nhiều tuyến đường kết hợp trồng cây, tô vẽ thẩm mỹ trên các bức tường công cộng.

Thời gian qua, tại Quận 12, UBND 11/11 phường phối hợp MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phường vận động các hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị thực hiện bản cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường; vận động lắp đặt 435 camera giám sát môi trường. Riêng số hộ dân cam kết “không xả rác ra đường và kênh rạch” là gần 129.000 hộ, đạt tỷ lệ trên 90%. UBND các phường cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phát luật bảo vệ môi trường. Cụ thể, đã nhắc nhở 48 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 22 trường hợp với tổng số tiền phạt là hơn 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, định kỳ hằng tuần UBND các phường tổ chức vận động người dân cùng tham gia tổng vệ sinh, dọn quang các khu vực phát sinh rác thải trên địa bàn.

Cùng với chuyển đổi 190/190 đường dây rác dân lập lên Hợp tác xã hoặc doanh nghiệp, công ty, đến nay toàn quận đã vận động chuyển đổi được 184/197 phương tiện xe tải, trong đó có 6 xe chuyên dùng chở rác, còn lại 13 xe thô sơ.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn trong thực hiện Chỉ thị 19 – CT/TU hiện nay là quy định hiện hành về quy hoạch ngành nghề sản xuất, cấp phép kinh doanh, hậu kiểm doanh nghiệp còn chưa đồng bộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới vẫn được cấp phép xen cài trong khu được quy hoạch dân cư hoặc khu dân cư hiện hữu dẫn đến phát sinh mới các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường không quy định biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đối với các trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính; dẫn đến khó xử lý dứt điểm, kịp thời các trường hợp gây ô nhiễm môi trường kéo dài.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra. Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra.

Sau khi nghe các đại biểu tham dự buổi kiểm tra phát biểu, trao đổi ý kiến, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá cao những kết quả Quận 12 đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị 19 – CT/TU. Để thực hiện hiệu quả hơn Chỉ thị 19 trong thời gian tới, đồng chí Võ Văn Hoan đề nghị công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh và làm thường xuyên, đặc biệt tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm để thay đổi nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, chú ý đến những người nhập cư, công nhân tại khu nhà trọ, tiểu thương, sinh viên… Cùng với đó,  tiếp tục việc đối thoại với nhân dân, trong đó thay đổi nội dung, cách làm; việc đối thoại cần tập trung đấu tranh với các hành vi sai trái, nhắc nhở và hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các cam kết “TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch”.

Một trong những giải pháp quan trọng là xây dựng tiêu chí sạch cho từng lĩnh vực, từng loại hình hoạt động, từ đó đảm bảo tốt hơn về vệ sinh môi trường cho người dân. Song song với quản lý chặt chẽ rác thải, cần nghiên cứu tổ chức thực hiện các đường dây thu gom rác hiệu quả, phù hợp với từng địa bàn; tận dụng các diện tích đất trống để tăng các mảng xanh trên địa bàn quận.

Riêng việc cải tạo kênh rạch cần được mở rộng, trong đó đẩy mạnh việc xã hội hóa các nguồn lực cùng tham gia; tập trung xử lý môi trường rác và nước trên kênh Tham Lương – Bến Cát.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo