Thứ Năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Quận 12 họp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn đại biểu Quận 12 dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nhà truyền thống Chiến khu An Phú Đông trước giờ họp mặt.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/7, Quận ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 12 tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Đến dự có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Trần Hoàng Danh, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể quận, Đảng ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam 11 phường và đại diện các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Đức cho biết: Qua 25 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và đoàn thể Quận 12 luôn quan tâm chăm lo đời sống cho gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: thực hiện các chế độ chính sách cho 5.272 đối tượng chính sách theo quy định, trong đó kịp thời chi trả chế độ trợ cấp theo định kỳ hàng tháng cho 1.833 trường hợp là Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người tham gia kháng chiến bị địch bắt, tù đày, người có công giúp đỡ cách mạng,… với kinh phí trên 3,2 tỉ đồng mỗi tháng …

Đồng thời, Quận đã trợ cấp dụng cụ chỉnh hình cho trên 70 trường hợp với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất cho trên 500 trường hợp là người có công, thân nhân người có công theo chế độ hỗ trợ về nhà ở. Cấp mới và gia hạn trên 3.900 thẻ bảo hiểm y tế mỗi năm, thực hiện chế độ trợ cấp cho trên 250 lượt thân nhân đi thăm viếng mộ liệt sĩ tại các địa phương, thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết 126 của HĐND TP cho 35 trường hợp với số tiền 70 triệu đồng mỗi tháng.

Quận cũng thực hiện chế độ điều dưỡng hàng năm cho người có công với cách mạng và thân nhân tổng kinh phí nghỉ dưỡng bình quân 800 triệu đồng mỗi năm. Cùng với thân nhân gia đình liệt sĩ, Ban Chỉ huy Quân sự quận phối hợp Ủy ban nhân dân 11 phường tổ chức quy tập 65 bộ hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố, Nghĩa trang liệt sĩ các địa phương và đất dòng tộc của liệt sĩ. Hàng năm, tổ chức chu đáo cho trên 200 lượt thân nhân liệt sĩ thăm viếng mộ Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ và Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Quận đã xây dựng mới 166 căn nhà và sửa chữa 149 căn nhà tình nghĩa từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân và các đoàn thể quận, phường với tổng kinh phí trên 8,4 tỉ đồng. Xây mới và sửa chữa cho 35 căn nhà cho diện chính sách theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với tổng kinh phí 1,46 tỉ đồng, đã vận động các tổ chức, cơ quan phụng dưỡng suốt đời cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng với mức 2 triệu đồng/Mẹ/tháng, thương binh đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn với mức 1 triệu đồng/người/tháng. Những tồn tại, vướng mắc về chế độ chính sách đều được giải quyết tận tình và thỏa đáng.

Dịp này, Quận ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã trao tặng 110 phần quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Trước buổi họp mặt, lãnh đạo Quận ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và 11 phường đã chia làm 3 đoàn cán bộ đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố, Nhà truyền thống Chiến khu An Phú Đông và Khu tưởng niệm Vườn Cau Đỏ.

Song Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo