Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Quận 12: Rà soát các nguồn vốn vay giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/11, đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM do Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Thi Thị Tuyết Nhung đã có buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện Giảm nghèo bền vững trên địa bàn Quận 12.

Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn Quận 12, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh - Xã hội Quận 12 Nguyễn Văn Xem cho biết, tính đến thời điểm 31/12/2016 quận có 4.220 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,65% tổng số hộ dân trên địa bàn quận và 2.247 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,94% tổng số hộ dân. Đến tháng 10/2018, Quận 12 có 412 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,27% tổng số hộ dân và 1.022 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,67% số hộ dân.

Thời gian qua, Quận 12 đã triển khai các giải pháp hỗ trợ và chính sách chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổng nguồn Quỹ hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn quận đến tháng 10/2018 là gần 55,2 tỷ đồng, dư nợ 43,245 tỷ đồng. Hàng năm quận giới thiệu việc làm cho hơn 100 lao động, giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động, đạt từ 103 - 110% chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, qua đó giúp lao động nghèo có việc làm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống từng bước thoát nghèo bền vững. Toàn quận đã thành lập được 123 Tổ tự quản giảm nghèo; đồng thời tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ giáo dục cho hộ nghèo, hộ cận nghèo,…

Theo ông Nguyễn Văn Xem, nhìn chung, mức độ thiếu hụt các chiều dịch vụ xã hội được cải thiện đáng kể qua từng năm, trong đó có các chiều về y tế, tiếp cận thông tin, điều kiện sống (nước sạch) đã được giải quyết dứt điểm. Riêng các chiều giáo dục - đào tạo và chiều việc làm - bảo hiểm xã hội việc kéo giảm còn chậm do chưa có cơ chế hỗ trợ cụ thể.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng, để xây dựng được các mô hình giảm nghèo hiệu quả, cần chú trọng xây dựng mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả thông qua việc hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi, giúp các hộ nghèo, cận nghèo tạo thu nhập cho gia đình, cải thiện từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, từng bước tạo cho hộ nghèo nhận thức được cần phải cố gắng sản xuất, có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, không ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ người nghèo của Nhà nước; hạn chế tối đa lao động trong độ tuổi mà không có việc làm, nhất lao động trong hộ nghèo.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung đánh giá cao những nỗ lực của Quận 12 trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững thời gian qua. Đồng thời đề nghị, Quận 12 cần tập trung truyên truyền, vận động người dân có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo kết hợp các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để kéo giảm nhanh hơn các chiều giáo dục - đào tạo và chiều việc làm - bảo hiểm xã hội trong giảm nghèo bền vững. Bên cạnh quan tâm hơn nữa đến các hộ đặc biệt khó khăn không có khả năng thoát nghèo, Quận 12 nên động viên kịp thời các tổ tự quản giảm nghèo. Mặt trận và các đoàn thể của quận cần hỗ trợ giúp đỡ các hội viên, đoàn viên thoát nghèo với các kết quả cụ thể; đồng thời thực hiện mạnh mẽ hơn nữa việc huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo.

Một trong những giải pháp quan trọng này là các cơ quan liên quan rà soát các nguồn vốn vay, giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng hơn các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế và giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả cho các hộ nghèo, cận nghèo. Cùng với công tác đào tạo nghề, quận cần làm tốt hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, tạo việc làm cho các đối tượng học sinh, viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo