Thứ Tư, ngày 21 tháng 11 năm 2018

Quận 12: Rà soát các nguồn vốn vay giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/11, đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM do Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM Thi Thị Tuyết Nhung đã có buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện Giảm nghèo bền vững trên địa bàn Quận 12.

Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn Quận 12, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh - Xã hội Quận 12 Nguyễn Văn Xem cho biết, tính đến thời điểm 31/12/2016 quận có 4.220 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,65% tổng số hộ dân trên địa bàn quận và 2.247 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,94% tổng số hộ dân. Đến tháng 10/2018, Quận 12 có 412 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,27% tổng số hộ dân và 1.022 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,67% số hộ dân.

Thời gian qua, Quận 12 đã triển khai các giải pháp hỗ trợ và chính sách chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổng nguồn Quỹ hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn quận đến tháng 10/2018 là gần 55,2 tỷ đồng, dư nợ 43,245 tỷ đồng. Hàng năm quận giới thiệu việc làm cho hơn 100 lao động, giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động, đạt từ 103 - 110% chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, qua đó giúp lao động nghèo có việc làm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống từng bước thoát nghèo bền vững. Toàn quận đã thành lập được 123 Tổ tự quản giảm nghèo; đồng thời tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ giáo dục cho hộ nghèo, hộ cận nghèo,…

Theo ông Nguyễn Văn Xem, nhìn chung, mức độ thiếu hụt các chiều dịch vụ xã hội được cải thiện đáng kể qua từng năm, trong đó có các chiều về y tế, tiếp cận thông tin, điều kiện sống (nước sạch) đã được giải quyết dứt điểm. Riêng các chiều giáo dục - đào tạo và chiều việc làm - bảo hiểm xã hội việc kéo giảm còn chậm do chưa có cơ chế hỗ trợ cụ thể.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng, để xây dựng được các mô hình giảm nghèo hiệu quả, cần chú trọng xây dựng mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả thông qua việc hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi, giúp các hộ nghèo, cận nghèo tạo thu nhập cho gia đình, cải thiện từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, từng bước tạo cho hộ nghèo nhận thức được cần phải cố gắng sản xuất, có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, không ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ người nghèo của Nhà nước; hạn chế tối đa lao động trong độ tuổi mà không có việc làm, nhất lao động trong hộ nghèo.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung đánh giá cao những nỗ lực của Quận 12 trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững thời gian qua. Đồng thời đề nghị, Quận 12 cần tập trung truyên truyền, vận động người dân có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo kết hợp các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để kéo giảm nhanh hơn các chiều giáo dục - đào tạo và chiều việc làm - bảo hiểm xã hội trong giảm nghèo bền vững. Bên cạnh quan tâm hơn nữa đến các hộ đặc biệt khó khăn không có khả năng thoát nghèo, Quận 12 nên động viên kịp thời các tổ tự quản giảm nghèo. Mặt trận và các đoàn thể của quận cần hỗ trợ giúp đỡ các hội viên, đoàn viên thoát nghèo với các kết quả cụ thể; đồng thời thực hiện mạnh mẽ hơn nữa việc huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo.

Một trong những giải pháp quan trọng này là các cơ quan liên quan rà soát các nguồn vốn vay, giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng hơn các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế và giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả cho các hộ nghèo, cận nghèo. Cùng với công tác đào tạo nghề, quận cần làm tốt hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, tạo việc làm cho các đối tượng học sinh, viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/11/2018

* Chiều 20/11, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức năm 2018 cho hơn 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt quận, phường. Tại hội nghị, các đại biểu được hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác kê khai, thu nhập của cán bộ công chức; các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý về kê khai tài sản, công khai tài sản, thu nhập của cán bộ hằng năm, kết hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 20/11/2018

* Ngày 20/11, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ  Việt Nam Quận 1 và Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 do đồng chí Nguyễn Thị Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 làm trưởng đoàn đã đến trao tặng 85 triệu đồng là số tiền ủng hộ xây dựng nhà đồng đội cho quân nhân Nguyễn Khương Duy - Lái xe ô tô thuộc Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 hiện đang cư trú tại Tổ 11, ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Số tiền này được vận động từ một số cá nhân và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1. (Quốc Dũng)

* Ngày 19/11, NXB Trẻ tổ chức tọa đàm chủ đề “Xây dựng những người hạnh phúc nhờ sáng tạo”. Diễn giả là PGS.TS Phan Dũng, người sáng lập và là nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, chia sẻ những quan điểm về sáng tạo đã được ông đúc kết qua ấn phẩm “Đổi mới giáo dục và đào tạo: Xây dựng người hạnh phúc nhờ sáng tạo (Một số kết quả thu được trong 40 năm qua)”. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/11, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Qua theo dõi 34 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, tính đến tháng 11/2018, có 17 điểm chuyển biến tốt, 10 điểm có chuyển biến nhưng tình hình giao thông còn phức tạp và 7 điểm không chuyển biến. (Đình Lý)

* Ngày 19/11, Hội Sân khấu TPHCM đã thành lập và ra mắt CLB Phóng viên Sân khấu nhằm tập hợp lực lượng, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, đặc biệt là mảng lý luận phê bình sân khấu, đóng góp vào việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững của nền sân khấu TP. CLB cũng là nơi gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu nghiệp vụ giữa phóng viên các báo, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, tạo chiếc cầu nối vững chắc và tin cậy giữa công chúng và nghệ thuật sân khấu. (Ng.Tuyết)