Thứ Bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023

Quận 4 hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11

Phó Chủ tịch UBND Quận 4 Đỗ Thị Trúc Mai trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 9/11, UBND Quận 4 tổ chức Lễ hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11” năm 2022. Đến dự có đồng chí Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.

Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 20/6/2012 và chọn ngày ban hành Hiến pháp năm 1946, đạo luật cơ bản đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, ngày 9/11 hàng năm là Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong 10 năm qua, Quận 4 đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến với các nội dung, hình thức được lựa chọn phù hợp với địa phương, tình hình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị như: hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, hội thi tìm hiểu pháp luật; tọa đàm chuyên đề thi hành pháp luật; diễn đàn thanh niên, Ngày hội “Phụ nữ và pháp luật”, phiên tòa lưu động, truyền thông lồng ghép; sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý,…

Bên cạnh đó, công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn được thực hiện thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật... Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, tạo thói quen học tập, nghiên cứu pháp luật trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, đưa các chính sách, quy định pháp luật của Đảng, Nhà nước đến gần với người dân, phát huy được hiệu lực, hiệu quả trong thực tế. Thông qua đó, các cơ quan Nhà nước cũng phát hiện những khó khăn, bất cập, những điểm chưa phù hợp, chồng chéo để đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ sung.

Phát biểu tại lễ hưởng ứng, đồng chí Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 mong rằng ý nghĩa “Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” sẽ tiếp tục được lan tỏa, khơi dậy và trở thành hành động thiết thực để việc thực hiện pháp luật là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân, là nét đẹp văn hóa và góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân. Đồng chí đề nghị Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật, các cơ quan, đơn vị thuộc quận và UBND 13 phường tiếp tục tích cực chủ động tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng các hình thức đa dạng, sáng tạo, phù hợp với chức năng, điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quận; bám sát chương trình, nhiệm vụ thường xuyên của ngành, đơn vị, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến các đối tượng đặc thù theo quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận lưu ý, cần tập trung triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành để các tổ chức, cá nhân cùng biết và thực hiện; thường xuyên rà soát các quy định pháp luật và tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn quận, phường, tại các cơ quan đơn vị để kịp thời tham mưu, đề xuất thành phố, trung ương theo thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn…

Dịp này, UBND Quận 4 đã trao Giấy khen cho 14 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn Quận 4. Ngoài ra, UBND quận cũng đã tuyên dương 9 cá nhân đạt thành tích cao trong Hội thi hòa giải viên giỏi ở cơ sở.

Nguyên Tam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo