Thứ Ba, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Quận Bình Tân: Vận động miễn, giảm hơn 55 tỷ đồng tiền thuê trọ cho người lao động khó khăn

Chị Nguyễn Minh Hoàng trao gạo cho người ở trọ

(Thanhuytphcm.vn) - Với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với người dân thuê trọ trong dịch Covid-19, thời gian qua, Quận ủy và chính quyền quận Bình Tân cùng ban ngành, đoàn thể các cấp đã tập trung tuyên truyền chủ các nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Tính đến ngày 25/9/2021, Quận đã vận động được 7.913 chủ nhà trọ với 107.521 phòng cho thuê thực hiện miễn, giảm tiền thuê cho người ở trọ với tổng số tiền 55,318 tỷ đồng. Trong số này có 116.086 công nhân, 122.566 người lao động khác; hầu hết đều là những người có thu nhập thấp, qua đó góp phần giảm gánh nặng cho các trường hợp đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn. Đồng thời, Quận đã vận động Công ty TNHH PouYuen Việt Nam trao tặng 26.518 phần quà (mỗi phần trị giá 250.000 đồng) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang lưu trú tại các khu nhà trọ trên địa bàn quận, với tổng số tiền 6,629 tỷ đồng.

Việc vận động dần lan tỏa trong tất cả các giới, các ngành mà kết quả thuyết phục nhất chính là sự hưởng ứng, đồng tình từ phía người dân. Trong số những người đã miễn giảm tiền thuê tiêu biểu là chị Nguyễn Minh Hoàng, một chủ nhà trọ đang sinh sống ở khu phố 10, phường Tân Tạo. Khu nhà trọ của chị có 52 phòng với hơn 150 nhân khẩu đang sinh sống và làm việc, trong số đó hơn 80% là công nhân, còn lại là lao động tự do. Nhận thấy tình hình dịch diễn biến phức tạp, các nhà máy, xí nghiệp đều cho người lao động tạm nghỉ để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, dẫn đến thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, thấu hiểu và đồng cảm cùng người lao động, chị Hoàng chủ động miễn giảm 500.000 đồng/phòng trong các tháng 7, 8, 9 và dự kiến trong những tháng sau vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ. Chị cũng đã chủ động tìm nguồn hỗ trợ về lương thực, thực phẩm cho người trong khu trọ của mình. Đến nay, chị đã trao 40 suất là các nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hằng ngày, cùng hơn 100 kg rau xanh, 100 kg bí đỏ, 100 kg bầu bí… 

Tương tự là trường hợp ông Lê Văn Châu ở khu phố 16, phường Bình Hưng Hòa A, là chủ khu trọ có hơn 100 phòng cho thuê với hơn 250 nhân khẩu, đa phần là lao động tự do đa ngành nghề. Thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, ông Châu đã chủ động giảm mỗi phòng 500.000 đồng tiền thuê trọ trong tháng 6, 7, 8 và 9, giảm 1 triệu đồng trong tháng 10 và 11 để chia sẻ phần nào gánh nặng cùng người thuê trọ. Hằng ngày, từ nguồn vận động cá nhân, ông đã chăm lo lương thực thực phẩm, rau củ quả cùng nhiều sản phẩm thiết yếu khác để giúp cho cư dân trong xóm trọ yên tâm thực hiện các giải pháp phòng dịch.

Cư dân xóm trọ ông Lê Văn Châu nhận hỗ trợ Cư dân xóm trọ ông Lê Văn Châu nhận hỗ trợ

Đồng chí Nguyễn Thanh Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Hưng Hòa A, cho biết: “Do địa bàn rộng, số lượng dân nhập cư đông, vậy nên MTTQ phường đã triển khai kế hoạch vận động xuống từng địa bàn khu phố để thực hiện vận động các chủ nhà trọ chia sẻ với những khó khăn cùng bà con nhân dân thuê trọ. Đa số các chủ nhà trọ đều đồng tình hưởng ứng chung tay cùng địa phương chăm lo an sinh cho người dân”.

Đồng hành cùng người lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Bình Hưng Hòa B cũng đã triển khai, phát động sâu rộng trong toàn thể hội viên, đặc biệt là những hội viên là chủ nhà trọ, kết quả đã vận động được 15/15 thành viên trong 2 Câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ giảm tiền thuê với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn có 383 phòng nằm ngoài Câu lạc bộ đều thực hiện giảm từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng tiền thuê với tổng số tiền là 156 triệu đồng.

Cư dân tại một xóm trọ ở phường Bình Hưng Hòa B nhận hỗ trợ Cư dân tại một xóm trọ ở phường Bình Hưng Hòa B nhận hỗ trợ

Để có được thành quả trên, đồng chí Nguyễn Thị Oanh Kiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Bình Hưng Hòa B, cho biết: “Trước khó khăn của người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội đã chú trọng vận động các nữ chủ nhà trọ giảm tiền thuê, miễn 100% đối với những trường hợp đặc biệt khó khăn, để giảm bớt gánh nặng và đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn này”.

Nắm chắc địa bàn có nhiều khu nhà trọ đa phần người thuê là công nhân và người lao động tự do gặp rất nhiều khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã tích cực tuyên truyền, vận động trực tiếp đến từng hội viên là chủ nhà trọ, tùy theo tình hình thực tế của gia đình mà có thể hỗ trợ hết sức có thể, nhờ vậy mà các phòng trọ được giảm từ 30% đến 50% tiền thuê, kèm theo là hỗ trợ thêm về lương thực, thực phẩm từ Hội. Bên cạnh đó, bằng nguồn vận động từ các mạnh thường quân, Hội đã tặng 270 hộp sữa trị giá hơn 143 triệu đồng đến những trường hợp thuê trọ là phụ nữ mang thai, phụ nữ có con nhỏ, trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn...

Những con số trên đã cho thấy sự quan tâm của chính quyền các cấp, các đoàn thể địa phương, sự hỗ trợ kịp thời của chủ nhà trọ dành người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn.

Minh Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo