Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Quân đội cần tiếp tục là lực lượng nòng cốt đi đầu với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Quang cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 31/7, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng, phòng chống dịch Covid 19.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, trong Quân đội, đến nay chưa phát hiện ca mắc COVID-19 trong các đơn vị trong nước, tuy nhiên, đã ghi nhận 41 trường hợp quân nhân học tập, công tác tại nước ngoài mắc COVID-19, được phát hiện ngay khi nhập cảnh về nước và được cách ly, điều trị, đến nay tình hình sức khỏe ổn định. Hiện toàn quân có 3.409 trường hợp quân nhân có liên quan đến các ổ dịch tại Đà Nẵng và các địa phương khác.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, toàn quân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng; triển khai đồng bộ, quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, chưa phát hiện các ca lây nhiễm trong Quân đội. Các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện tốt việc cách ly công dân từ vùng dịch về nước; tham gia công tác khoanh vùng, dập dịch.

Bộ đội Biên phòng phối hợp lực lượng chức năng tổ chức gần 1.600 tổ với hơn 9.900 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới đường bộ. Ngành Quân y triển khai 157 tổ, đội cơ động phòng, chống dịch, 20 đội phản ứng nhanh, 7 bệnh viện dã chiến để sẵn sàng ứng phó với 5 cấp độ dịch, đảm bảo công tác điều trị khi dịch diễn biến xấu, lan rộng với trên 30 nghìn ca mắc.

Toàn quân triển khai 168 điểm cách ly, cách ly được 91.842 người, hiện đang cách ly 7.273 người; đã đưa 84.569 người hết cách ly về bàn giao cho địa phương tiếp tục quản lý, theo dõi. Từ đầu tháng 4/2020 đến nay, đã tiếp nhận 80 chuyến bay, cách ly 19.617 công dân từ vùng dịch về nước.

Toàn quân hiện có 7 cơ sở được Bộ Y tế công nhận có đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2; đã tổ chức xét nghiệm cho hơn 3.210 cán bộ, nhân viên khu cách ly; 1.871 cán bộ, chiến sĩ tại các cửa khẩu, điểm chốt chặn biên giới và gần 120 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Hiện nay, 1.406 cán bộ, chiến sĩ biên phòng tại 9 tỉnh biên giới đang tiếp tục được xét nghiệm.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo nêu rõ, Quân đội cần tiếp tục tập trung mọi nỗ lực, là lực lượng nòng cốt đi đầu với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thực hiện hiệu quả, quyết liệt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch do Chính phủ giao, không ngại gian khổ hy sinh, vì Đảng, Tổ quốc và nhân dân.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị liên quan lên kế hoạch thay quân luân phiên từ nay đến cuối năm nhằm đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, tiếp tục bồi dưỡng, duy trì lực lượng. Bộ Tư lệnh 86 tiếp tục cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh qua phần mềm phục vụ công tác chỉ đạo. Cục Tài chính khẩn trương đề xuất và sớm giải quyết các chế độ theo đúng quy định cho các đơn vị... Tăng cường công tác truyền thông để mọi quân nhân không chủ quan, chấp hành tốt các quy định và các biện pháp phòng, chống dịch; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động bất ngờ. Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt việc kiểm soát, chốt chặn trên tuyến biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép. Các đơn vị tiếp tục rà soát, củng cố, triển khai các khu cách ly Quân đội quản lý; bảo đảm tốt công tác hậu cần, giữ vững ổn định đời sống bộ đội; tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vắc-xin và các biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

Dự báo thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh lây vào các đơn vị Quân đội là rất cao. Để tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng đề nghị toàn quân triển khai quyết liệt, đồng bộ việc rà soát, khai báo y tế các trường hợp đã đến Đà Nẵng từ 1/7/2020 và các địa điểm nguy cơ lây nhiễm theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế; vừa chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo