Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam và Cuba không ngừng được củng cố và phát triển

Quang cảnh lễ khai mạc Kỳ họp

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/9, Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã khai mạc kỳ họp lần thứ 37. Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba gồm có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz cùng chủ trì kỳ họp.

Phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà tin tưởng, kỳ họp sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Cuba, tiếp tục cụ thể hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba và mong muốn mở rộng, phát triển hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.  

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng bày tỏ vui mừng quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh, khoa học kỹ thuật. Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ tích cực tại các diễn đàn đa phương, góp phần tích cực bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước tại khu vực và trên thế giới.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và sự mến khách vốn có mà Việt Nam dành cho Cuba trong mỗi lần đoàn đặt chân đến đất nước Việt Nam anh em, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, kỳ họp lần thứ 37 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba một lần nữa xác nhận mối quan hệ kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa hai nước. Thời gian qua, các dự án đầu tư của Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư chính ở khu vực châu Á tại Cuba, sau khi luật đầu tư nước ngoài của đất nước này có hiệu lực.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, đất nước Cuba đang phải đối diện với tình hình kinh tế phức tạp và khó khăn do nhiều yếu tố, trong đó có việc Mỹ siết chặt cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại, tác động đến sự tiến bộ của đất nước và chất lượng cuộc sống của nhân dân Cuba. Hậu quả của tình hình đó đã làm trầm trọng hơn việc chậm thanh toán của một số doanh nghiệp đối tác Cuba với doanh nghiệp Việt Nam. Chính phủ Cuba khẳng định quyết tâm cao độ là thực hiện các nghĩa vụ thanh toán này. 

Cũng theo Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại khu vực châu Á và là một trong 20 đối tác hàng đầu về thương mại của Cuba trên thế giới. Mặc dù vậy, cán cân thương mại hiện vẫn tiếp tục nhập siêu đối với Cuba, do vậy, đất nước này mong muốn thúc đẩy và tăng cường hơn nữa sự hiện diện của các sản phẩm của Cuba tại thị trường Việt Nam cũng như mở rộng xuất khẩu dịch vụ y tế, sản phẩm công nghiệp y, dược, sinh học, qua đó Cuba có nguồn thu ngoại tệ nhiều hơn và có điều kiện cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính với Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, hai bên bàn bạc và nhất trí triển khai đánh giá thực chất kết quả triển khai cam kết tại Biên bản Kỳ họp thứ 36; kết quả thực hiện Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn giai đoạn 2014-2019; thống nhất nội dung hợp tác của kỳ 37, định hướng nội dung cơ bản của Chương trình nghị sự song phương  2020-2025; tăng cường mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại, nâng tầm quan hệ chính trị tốt đẹp, hướng tới kỷ niệm lần thứ 60 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba vào năm 2020.

Vân Thanh 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo