Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Quan hệ giữa TPHCM và các địa phương của Pháp được duy trì, phát triển

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TPHCM Emmanuelle Pavillon-Grosser phát biểu tại buổi lễ.

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 14/7, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại TPHCM tổ chức kỷ niệm 233 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 – 14/7/2022).

Phát biểu tại sự kiện, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TPHCM, khẳng định mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua vẫn đang tiếp tục được phát triển tốt đẹp. Năm 2021 là một năm đầy biến động; nhưng trong suốt thời gian đại dịch hoành hành, Pháp và Việt Nam vẫn không ngừng có sự giao lưu, trao đổi. Đặc biệt, Pháp hết sức tự hào vì đã có thể duy trì việc tiếp đón các du học sinh Việt Nam tại Pháp, trong bối cảnh y tế không thuận lợi và biên giới đóng cửa. Theo bà, đại dịch cũng là cơ hội để chứng minh tinh thần tương thân tương ái giữa hai nước, thể hiện qua việc Việt Nam trao tặng khẩu trang hỗ trợ phòng chống Covid-19 cho Pháp năm 2020, hoặc 3,5 triệu liều vaccine phía Pháp tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Việc mở cửa lại biên giới đã tạo điều kiện cho hai nước tiếp tục giao lưu và hợp tác trong mọi lĩnh vực, không chỉ về kinh tế, mà còn khoa học, văn hóa, nghệ thuật...

Bên cạnh đó, quan hệ giữa hai nước cũng dựa trên nền tảng là một cộng đồng người Pháp đông đảo tại TPHCM, năng động và nhiệt huyết, với 6.000 công dân Pháp đăng ký trong sổ bảo hộ của Tổng Lãnh sự quán, qua đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Nhờ nỗ lực chung của hai phía, quan hệ của hai nước đã đi vào chiều sâu, không chỉ ở TPHCM mà ở tầm quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu chúc mừng tại sự kiện. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu chúc mừng tại sự kiện.

“Năm 2023 sẽ là một năm đặc biệt với cả hai nước - kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp. Hy vọng hai bên sẽ có sự phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho hoạt động này”, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser mong muốn.

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bày tỏ vui mừng khi quan hệ Việt Nam - Pháp tiếp tục phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Pháp luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, đã và đang là cơ sở vững chắc để Việt Nam và Pháp thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác kinh tế; mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước và hai khu vực. Hợp tác giữa các địa phương tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong tổng thể quan hệ Việt Nam - Pháp. Là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ với Pháp, trong 6 tháng đầu năm 2022, Pháp là một trong 20 nhà đầu tư hàng đầu tại TPHCM với 328 dự án và tổng vốn đạt gần 300 triệu USD. Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Pháp năm 2021 đạt hơn 800 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Quan hệ giữa TPHCM và các địa phương Pháp được duy trì theo hướng tích cực. Nổi bật là quan hệ giữa TPHCM - Lyon với nhiều công trình chiếu sáng mỹ thuật.

Lãnh đạo TPHCM và Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TPHCM nâng ly chúc mừng tại buổi lễ. Lãnh đạo TPHCM và Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TPHCM nâng ly chúc mừng tại buổi lễ.

Đồng chí Võ Văn Hoan khẳng định, TPHCM sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Pháp để triển khai hiệu quả các chương trình và dự án 5 hợp tác song phương, đặc biệt trong các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023. Với những kết quả đáng khích lệ mà hai nước đã đạt được, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần quan trọng đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo