Chủ Nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Đức không ngừng được củng cố và phát triển

Các tập thể và cá nhân được nhận Giấy khen của Hội hữu nghị Việt - Đức TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 1/10, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP phối hợp Hội Hữu nghị Việt - Đức TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày Thống nhất nước Đức (3/10/1990 – 3/10/2020). Đến dự có Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM Vương Đức Hoàng Quân; Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TPHCM Josefine Wallat.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Đức TPHCM Nguyễn Anh Tuấn cho biết: trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam ở Châu Âu. Kim ngạch thương mại của hai nước kể từ năm 2010 đến nay đã tăng gấp đôi, đạt trên 10 tỷ USD với mức tăng trung bình trên 10%/năm. Bên cạnh đó, Đức là nước đứng thứ 18 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, hiện hơn 300 doanh nghiệp Đức đang triển khai 361 dự án hợp tác trong các lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy, logistics, hóa chất, năng lượng tái tạo… với tổng giá trị FDI hơn 2 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, đến nay, Việt Nam đã có 35 dự án đầu tư vào Đức với trị giá hơn 250 triệu USD trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tin học nhà hàng, khách sạn... Ở cấp độ địa phương, TPHCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Đức. Từ nhiều năm qua, TPHCM xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị chặt chẽ với TP Leipzig trên nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, Đức đang là bạn hàng lớn cũng như là một trong những thị trường xúc tiến thương mại, đầu tư trọng điểm của TPHCM, trong đó có dự án Tuyến tàu điện ngầm số 2, Trường Đại học Việt - Đức, Trường Quốc tế Đức cùng với việc triển khai dự án dạy tiếng Đức tại một số trường phổ thông tại TPHCM là thành quả đáng khích lệ trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Trong năm 2020, Hội hữu nghị Việt – Đức TPHCM đã kịp thời vận động các thành viên đóng góp được hơn 330 triệu đồng chuyển cho Trung ương Hội ủng hộ nhân dân Đức chống dịch Covid-19. Ngoài ra, hiện Hội cùng với Phòng thương mại và công nghiệp Đức (AHK) kết nối các doanh nghiệp Đức với một số cơ sở đại học và cao đẳng của Việt Nam trong hợp tác đào tạo và đưa sinh viên tốt nghiệp đi học tập và làm việc ở Đức. Kết nối doanh nghiệp Đức với doanh nghiệp Việt Nam; kết nối Siemens tài trợ hàng trăm phiên bản phần mềm 4.0 cho 30 trường cao đẳng nghề của Việt Nam…

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TPHCM Josefine Wallat cám ơn và bày tỏ vui mừng khi tham dự lễ kỷ niệm thống nhất nước Đức tại TPHCM. Đồng thời, cám ơn sự hỗ trợ của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị dành cho nước Đức trong mùa dịch Covid-19 đã thể hiện quan hệ hữu nghị gắn kết giữa hai nước. Dự kiến, Tổng Lãnh sự quán sẽ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào 28/11 tại Ngôi nhà Đức, qua đó tăng cường quan hệ hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Dịp này, Hội hữu nghị Việt - Đức TPHCM trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã tham gia cùng hội trong việc quyên góp ủng hộ nhân dân Đức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo