Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Nhật Bản có những bước phát triển mới

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng Huy hiệu TPHCM cho Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 19/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xã giao Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi đã có nhiệm kỳ thành công tại TPHCM. Đồng thời bày tỏ sự luyến tiếc khi chia tay ông Kawaue Junichi, một nhà ngoại giao năng động, nhiệt huyết, một người bạn thân thiết của TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA đã hỗ trợ Việt Nam các vật tư và trang thiết bị y tế để ứng phó với dịch Covid - 19. TPHCM thường xuyên theo dõi và luôn tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ Nhật Bản trong phòng chống sự lây lan của dịch bệnh cũng như nỗ lực nhằm đảm bảo việc tổ chức Olympic Tokyo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá trong nhiệm kỳ của Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Nhật Bản đã có những bước phát triển mới. Cụ thể, trung bình mỗi tháng, TPHCM đều đón một đoàn địa phương Nhật Bản sang thăm. Các cơ chế hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu. Số hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM là hơn 1.000.

Bên cạnh đó, các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản cũng đạt được những bước ngoặt như dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đang trong giai đoạn tăng tốc thi công để về đích; thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho các dự án phục hồi đường ống cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở đã được ký kết.  

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tin tưởng Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi đã đặt nền tảng vững chắc cho người kế nhiệm để tiếp tục trọng trách tăng cường quan hệ Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng với Nhật Bản. Đồng thời, với bề dày kinh nghiệm là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, là chuyên gia về Việt Nam tại Bộ ngoại giao Nhật Bản với vốn hiểu biết phong phú về Việt Nam và tiếng Việt, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi sẽ là hình mẫu cho các cán bộ phụ trách quan hệ Nhật Bản - Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi cảm ơn Chủ tịch UBND TP đã đánh giá quý báu về nhiệm kỳ công tác của mình tại TPHCM, cũng như đã dành thời gian tiếp. Đồng thời cho biết được nhận nhiệm vụ vào tháng 2/2017, trong nhiệm kỳ công tác tại TPHCM ông đã nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo TP, các sở, ngành TP. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam được tăng cường, phát triển sôi nổi, với nhiều sự kiện. Vì vậy, mong muốn lãnh đạo TPHCM tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho người kế nhiệm tại TP.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi đánh giá cao nỗ lực của chính quyền TPHCM đối với doanh nghiệp Nhật Bản tại TP thông qua hội nghị bàn tròn Việt - Nhật hàng năm. Đồng thời, mong muốn khi có chuyến thăm, công tác của các tỉnh, thành phố Nhật Bản đến TPHCM nhận được sự đón tiếp của TP dành cho các đoàn.

Dịp này, UBND TPHCM trao tặng Huy hiệu TPHCM cho Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi, vì đã có thành tích góp phần tăng cường tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân Nhật Bản với nhân dân TPHCM.

Đình Lý

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo