Thứ Năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Quan hệ song phương TPHCM - Hoa Kỳ ngày càng phát triển tốt đẹp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Đại sứ Daniel J.Ritenbrink

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Ritenbrink nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Chào mừng ngài Đại sứ đến TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng khi quan hệ toàn diện Việt Nam –Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp thể hiện qua các chuyến trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa hai nước. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao việc ngài Daniel J.Ritenbrink là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đầu tiên đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM, cho rằng đây là việc làm ý nghĩa thể hiện thiện ý khép lại quá khứ, hướng đến tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cám ơn Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đã tặng 250.000 khẩu trang giai đoạn đầu phòng chống dịch Covid-19 và các hỗ trợ y tế khác của Hoa Kỳ.

Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu thứ hai, là thị trường nhập khẩu thứ tư, và là nhà đầu tư thứ 10 của TP với hơn 400 dự án có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD (không tính đầu tư thông qua nước thứ ba). Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, tuy những con số khá ấn tượng nhưng vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng hợp tác giữa hai bên, cần nhiều hơn các hành động cụ thể để đẩy mạnh tìm hiểu thị trường, liên kết hợp tác.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ Việt Nam và TP chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đang tìm mọi cách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế số và hội nhập mạnh mẽ, trở thành điểm đến thu hút của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để hai bên tăng cường tìm hiểu, kết nối, phát triển hơn nữa các mối quan hệ hợp tác còn nhiều tiềm năng, đặc biệt là lĩnh vực y tế, giáo dục, đô thị thông minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Ritenbrink tự hào khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Hoa Kỳ cũng là một đối tác của TP trong việc xây dựng đô thị thông minh. Năm 2020, đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ là minh chứng cho những nỗ lực của hai nước, bằng nhiều phương thức để vượt qua quá khứvà trở thành đối tác, bạn bè.

Là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đầu tiên đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM đối với Đại sứ Daniel J.Ritenbrink thực sự ý nghĩa; đồng thời mong muốn cùng hướng tới tương lai tốt đẹp, tiếp tục hợp tác thúc đẩy quan hệ thì cần giải quyết vấn đề quá khứ với nhiều nỗ lực hòa giải sau chiến tranh, thúc đẩy hòa bình, tôn trọng lẫn nhau...

Đại sứ Daniel J.Ritenbrink chúc mừng Việt Nam và TPHCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch Covid-19, đồng thời cám ơn những chia sẻ, hỗ trợ khẩu trang, vật dụng y tế của Việt Nam cho Hoa Kỳ trong đại dịch. Phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã hợp tác với Việt Nam về các vấn đề y tế hơn 20 năm qua, mong muốn tăng cường hợp táchỗ trợ phát triển năng lực y tế, không chỉ qua ngân sách, kỹ thuật mà còn nâng cao năng lực quản lý y tế ở Việt Nam...

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao nhân dân, Đại sứ Daniel J.Ritenbrink cho rằng việc nhân dân hai nước tìm hiểu và hợp tác với nhau là cơ sở phát triển mối quan hệ vững mạnh.

Cả Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Đại sứ Daniel J.Ritenbrink đều tin tưởng quan hệ song phương TPHCM - Hoa Kỳ ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong 6 tháng cuối năm 2020,TP sẽ phối hợp với phía Hoa Kỳ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, điển hình là ý tưởng Diễn đàn trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, giúp kết nối doanh nghiệp hai bên thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai nước.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo