Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Quận Phú Nhuận: Nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho tất cả người dân

Lực lượng Đoàn thanh niên quận tặng sách cho người dân ở khu phong toả trong chương trình "Khép cửa đọc sách" do Quận đoàn và NXB Tổng hợp TPHCM phối hợp tổ chức. (Ảnh: Phạm Quang Úc)

(Thanhuytphcm.vn) - Sau một tuần thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 9/7/2021, quận Phú Nhuận đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ cho người dân trên địa bàn bằng nhiều mô hình hoạt động như "Gian hàng 0 đồng", "Siêu thị mini 0 đồng",  "Chợ nghĩa tình - Nghĩa tình tuổi trẻ", "Tặng Sách, cùng chung tay chống dịch", "Khu cách ly lành mạnh, an toàn",  “Bếp yêu thương", “Rau sạch nghĩa tình - San sẻ yêu thương “, “Tổ tình nguyện đi chợ giúp dân mùa Covid"...

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các tổ chức chính trị - xã hội quận đã tích cực vận động và tiếp nhận sự đóng góp ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn phường để hỗ trợ, chăm lo cho các trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau chung tay chia sẻ những khó khăn, tính đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã trao đến tay người dân 801 phần trị giá 793,4 triệu đồng và Hội LHPN quận đã tiếp nhận và trao đến người dân qua hỗ trợ của cán bộ, công chức cơ quan đóng góp 5,5 triệu đồng để mua rau, củ quả. Các cá nhân hảo tâm ủng hộ 1.020 chai nước sâm, trà tắc; 2.242 kg rau củ trái cây; 100kg đường, 100 chai nước tương; 40 kg đùi gà; 170 hộp khẩu trang; 500 mặt nạ phòng dịch; 20 bịch hạt nêm, thùng mì; 4 thùng nước suối; 120 chai dầu ăn; 350 kg gạo; 10 thùng mì trứng; 620 hộp trứng gà; 120 hộp trứng vịt; 220 lốc sữa tươi tiệt trùng; 220 gói bánh snack; 220 gói bún gạo và nui; 550 miếng đậu hủ; 100 ổ bánh mì; 50 nồi kho thịt trứng hột vịt; 100 phần bún thịt xào; 530 hộp cơm; 150 phần xôi; 9,05 tấn rau củ; 200 bịch dưa nắm; 10 kg lạp xưởng; 240 chai nước rửa tay sát khuẩn; 20 thùng cá hộp với tổng giá trị là hơn 397,2 triệu đồng.

Cán bộ quận Phú Nhuận trao tận tay số tiền hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do trên địa bàn quận. Cán bộ quận Phú Nhuận trao tận tay số tiền hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do trên địa bàn quận.

Song song đó, tổ chức Đoàn – Hội từ quận đến cơ sở đã khẩn trương triển khai thực hiện nhiều phần việc cụ thể nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, như: trao 1.330 suất quà (gồm các nhu yếu phẩm và thực phẩm) với tổng giá trị hơn 230 triệu đồng; kịp thời trao đến người dân 1.670 suất cơm dinh dưỡng với tổng giá trị hơn 85 triệu đồng. Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ 75 lượt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với hơn 200 lượt đoàn viên viên thanh niên tham gia, tham gia trực gác tại các điểm cách ly phong tỏa trên địa bàn quận… Qua các hoạt động đã nổi bật lên nhiều cách làm hay và hiệu quả, như: Quận Đoàn – Hội LHTN Việt Nam quận triển khai chương trình “Chợ nghĩa tình”; Phường 7 với đội hình “Chuyến xe nghĩa tình”; 13 Đoàn phường triển khai tổ tình nguyện hỗ trợ người dân mua hàng…

Ngoài ra, sau khi nhận được kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lần hai đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của UBND TPHCM, quận đã lập danh sách thông qua 9.045 người nằm trong 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ: Lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hỗ trợ người lao động nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19, hỗ trợ hộ kinh doanh, thương nhân tại các chợ truyền thống. Đến nay, quận đã chi hỗ trợ cho hơn 3.300 trường hợp gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 09 của HĐND TPHCM với tổng số tiền hơn  5 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền cũng được quận quan tâm sâu sát. Từ khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến nay, trên các báo đài của Trung ương và TP, có tổng cộng hơn 50 bài viết của quận Phú Nhuận tập trung thông tin tuyên truyền cho người dân trên địa bàn đồng thuận với chủ trương chung. Quận cũng tổ chức các đợt ra quân, chốt chặn và xử phạt ở nhiều “điểm nóng” nhằm bảo đảm thực thi việc giãn cách theo Chỉ thị 16 và công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân trên địa bàn của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Trên Trang Fanpage “Người Phú Nhuận” và các Trang mạng xã hội của 13 phường có 8 tin bài về phản bác các quan điểm sai trái, thông tin sai sự thật trên địa bàn quận và TP. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Phú Nhuận cũng chính thức công bố “Đường dây nóng tiếp nhận thông tin và tư vấn phòng, chống dịch Covid-19” và “Kênh trao đổi thông tin về dịch Covid-19”, nhằm mục đích tiếp nhận và phản hồi thông tin phản ánh từ người dân về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề an sinh xã hội liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn.

Với tinh thần ấy, Quận ủy, UBND quận và hệ thống chính trị - xã hội quận tiếp tục tổ chức nắm bắt tình hình, diễn biến dịch Covid-19 để kịp thời có biện pháp hữu hiệu nhằm chăm lo tốt, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho tất cả người dân trong thời gian giãn cách, yên tâm ở nhà góp phần phòng, chống dịch lây lan.

Vũ Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo