Thứ Bảy, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Quan tâm hơn nữa công tác tư vấn người cai nghiện ma túy có dấu hiệu loạn thần

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/9, Lực lượng TNXP TPHCM tổ chức hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng các chất ma túy tổng hợp”. Tham dự hội nghị có Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP Lê Minh Khoa.

Theo báo cáo của Lực lượng TNXP TP, hiện Lực lượng có 1 cơ sở xã hội, 2 cơ sở cai nghiện ma túy đa chức năng và 1 cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Tính đến ngày 31/7/2019, toàn Lực lượng TNXP TP tiếp nhận, quản lý 5.600 người cai nghiện ma túy. Đa số người cai nghiện sử dụng nhiều loại ma túy khác nhau, mắc nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội, lao, HIV/AIDS… Đặc biệt một số người sử dụng các chất ma túy tổng hợp và các chất hướng thần và bị rối loạn tâm thần, gây ảo giác, hoang tưởng, đòi hỏi công tác quản lý, điều trị và chăm sóc người cai nghiện ma túy phải tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục, quản lý người cai nghiện đảm bảo hơn.

Tại hội nghị, các Cơ sở cai nghiện ma túy và Cơ sở xã hội Nhị Xuân đã chia sẻ một số nội dung như: các dấu hiệu rối loạn tâm thần và các rối loạn tâm thần thường gặp trong giai đoạn cắt cơn, hướng xử trí; công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy loạn thần; chẩn đoán, chăm sóc điều trị và quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng các chất ma túy tổng hợp; công tác quản lý, chăm sóc và tư vấn tâm lý cho người cai nghiện ma túy rối loạn tâm thần; phát hiện sớm và sàng lọc các rối loạn tâm thần cho người cai nghiện ma túy có tiền sử sử dụng các chất ma túy tổng hợp...

Phát biểu tại hội nghị, Chỉ huy Trưởng Lực lượng TNXP TP Lê Minh Khoa đề nghị các đơn vị, phòng, ban của Lực lượng phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh công tác truyền thông về các tác hại của ma túy gây ra, nhằm nâng cao nhận thức của người dân; nâng cao công tác chuyên môn cho đội ngũ y tế và đội ngũ quản lý tại các cơ sở cai nghiện ma túy; quan tâm hơn nữa công tác tư vấn, tham vấn cho người cai nghiện ma túy có dấu hiệu loạn thần, nhằm giúp đỡ cho người cai nghiện ma túy đồng thời ngăn ngừa được vấn đề về an ninh trật tự tại đơn vị.

Hoàng Vân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo