Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Quốc hội tán thành quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

Quốc hội nhấn nút thông qua các dự án luật và nghị quyết

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/6, Quốc hội bước vào ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 4 dự án Luật gồm: Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Quốc hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể và Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020.

Với 91,53% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) gồm 16 chương, 207 điều. Luật quy định, phạm nhân có các quyền được bảo hộ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; được phổ biến quyền và nghĩa vụ của mình, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân. Được bảo đảm chế độ ăn, ở, mặc, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, chăm sóc y tế theo quy định; được gặp, liên lạc với thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân; đối với phạm nhân là người nước ngoài được thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự…

Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) với 91,53% đại biểu tán thành Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) với 91,53% đại biểu tán thành

Báo cáo giải trình dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức xin ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động ở các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý. Kết quả xin ý kiến chưa đạt được sự đồng thuận cao của ĐBQH (chưa đạt 50% tổng số ĐBQH) nên UBTVQH đề nghị chưa quy định nội dung này trong dự thảo Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng đã được Quốc hội thông qua với 84,3% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua gồm 7 chương, 36 điều. Nội dung được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm là “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” đã được các ĐBQH nhất trí đưa vào Luật. Như vậy, khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực ngày 1/1/2020, người đã uống rượu, bia sẽ không được lái xe.

Trước đó, qua thảo luận, một số ý kiến đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, UBTVQH đã thực hiện xin ý kiến các ĐBQH hai phương án, tuy nhiên, các phương án này đều không đạt được trên 50% đại biểu Quốc hội tán thành. Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, việc quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia sẽ không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết. Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. UBTVQH đề nghị bổ sung điều khoản trên vào quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong Điều 5 của dự luật.

Kết quả biểu quyết tại hội trường cho thấy, có 374/446 đại biểu (chiếm 77,27% tổng số đại biểu) tán thành việc bổ sung hành vi bị nghiêm cấm này. Theo đó, Điều 5 quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm: xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên bị cấm uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

77,27% đại biểu tán thành bổ sung quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn 77,27% đại biểu tán thành bổ sung quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

Với 85,54% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi) gồm 9 chương, 115 điều quy định về hệ thống giáo dục quốc dân; cơ sở giáo dục, nhà giáo, người học; quản lý nhà nước về giáo dục; quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động giáo dục. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ cũng được 92,56% đại biểu tán thành. Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể được thông qua với 93,39% đại biểu tán thành. Theo Nghị quyết, Việt Nam sẽ áp dụng toàn bộ nội dung của Công ước số 98.

Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” được Quốc hội thông qua với 91,53% đại biểu tán thành.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo