Thứ Bảy, ngày 21 tháng 9 năm 2019

Quý 4/2019 sẽ bàn giao mặt bằng thi công dự án kênh A41 và mương Nhật Bản

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, cùng đoàn giám sát kiểm tra thực tế tuyến kênh A41, quận Tân Bình

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/5, Đoàn giám sát HĐND TPHCM do Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát và làm việc với UBND quận Tân Bình về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn quận.

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện UBND quận Tân Bình cho biết: Nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, khơi thông dòng chảy tại các tuyến kênh trên địa bàn quận, UBND TP đã có chủ trương đầu tư cải tạo các tuyến kênh gồm: Kênh A41, kênh Tân Trụ, kênh Hy Vọng và mương Nhật Bản (nhánh 2). Hiện nay, dự án kênh A41 và mương Nhật Bản nhánh 2 đang triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, dự kiến bàn giao mặt bằng thi công dự án trong quý 4/2019. Riêng dự án kênh Tân Trụ và kênh Hy Vọng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa được phê duyệt, trong khi tình trạng bức xúc của cử tri và nhân dân khu vực ngày càng nhiều.

Tại buổi giám sát, UBND quận Tân Bình kiến nghị HĐND TP có ý kiến yêu cầu UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh pháp lý thực hiện dự án và bàn giao để UBND quận Tân Bình có cơ sở triển khai công tác thu hồi đất thực hiện dự án; xem xét bố trí vốn để UBND quận Tân Bình triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư triển khai dự án xây lắp.

Đối với dự án kênh Tân Trụ, UBND quận Tân Bình kiến nghị UBND TP có chủ trương giao cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, phê duyệt bình đồ ranh dự án làm cơ sở triển khai dự án bồi thường giải phóng mặt bằng; khi tiến hành giao ranh thực hiện các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, yêu cầu các chủ đầu tư phải có bình đồ ranh giải phóng mặt bằng được Sở Tài nguyên và Môi trường TP phê duyệt.

Đối với dự án kênh A41 và mương Nhật Bản nhánh 2, UBND quận Tân Bình kiến nghị HĐND TP có ý kiến đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP khẩn trương tham mưu UBND TP ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của 24 quận, huyện làm cơ sở triển khai các dự án. Đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP khẩn trương tham mưu UBND TP ban hành quyết định giao vốn đầu tư công năm 2019 làm cơ sở triển khai các dự án.

Về công tác thẩm định và trình duyệt đơn giá các dự án, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP khẩn trương thẩm định đơn giá T1 để tổ chức lấy ý kiến người dân theo quy định.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải đánh giáo cao UBND quận Tân Bình đã có nhiều nỗ lực, kiên trì phối hợp với các sở, ngành trong việc tính toán thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn. Tuy nhiên, qua giám sát nhìn chung tiến độ thực hiện các dự án còn chậm; trong đó có những dự án HĐND TP đã duyệt từ năm 2016 như kênh A41, kênh Tân Trụ nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đồng thời, sự phối hợp giữa các sở, ngành và UBND quận Tân Bình chưa thực sự nhịp nhàng để tạo điều kiện cho việc triển khai dự án trọng điểm trên địa bàn diễn ra tốt.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải yêu cầu UBND quận Tân Bình nắm chung các dự án về chống ngập nước trên địa bàn; kiểm tra chặt pháp lý của từng dự án để tránh xảy ra tình trạng khiếu nại của người dân khi triển khai dự án; chủ động phối hợp với các sở, ngành và kiên trì xin ý kiến của UBND TP; chú trọng việc vận động người dân không xả rác ra đường, kênh, rạch nhằm góp phần tiêu thoát nước, trong đó tập trung xử lý, xử phạt; chú trọng việc chuẩn bị nhà đất phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc triển khai thực hiện các dự án.

Đối với các kiến nghị của UBND quận, HĐND TP tập hợp và làm việc với các sở, ngành; đồng thời HĐND TP giám sát với UBND TP để chủ động tháo gỡ, vướng mắc khó khăn.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo