Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Quý I năm 2021: Doanh thu du lịch lữ hành ước đạt hơn 3.000 tỷ đồng

Hè 2021 được kỳ vọng là thời điểm bùng nổ hoạt động du lịch.

(Thanhuytphcm.vn) - Theo Tổng cục Thống kê công bố, do ảnh hưởng của Covid-19 trong những ngày đầu năm 2021, doanh thu du lịch lữ hành quý I ước tính đạt 3,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,2% tổng mức và giảm 60,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 24,8%).

Sự ảnh hưởng của du lịch có thể thấy rõ nhất ở các địa phương được cho là địa bàn trọng điểm của ngành công nghiệp xanh như Đà Nẵng doanh thu du lịch lữ hành quý I giảm so với cùng kỳ năm trước giảm 61%; TPHCM giảm 59,5%; Hà Nội giảm 30,1%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 23,1%...

Khách quốc tế đến nước ta tháng 3/2021 đạt 19,4 nghìn lượt người, tăng 77,3% so với tháng trước nhưng vẫn giảm 95,7% so với cùng kỳ năm trước do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam và lái xe vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ. Tính chung quý I/2021, khách quốc tế đến nước ta đạt 48,1 nghìn lượt người, giảm 98,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó riêng khách đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm gần 67% lượng khách đến trong tháng.

Theo nhận định của các chuyên gia du lịch, khi mùa du lịch hè 2021 đang tới gần và dịch bệnh Covid-19 ở trong nước vẫn được kiểm soát khá tốt, nhiều địa phương đã tích cực nắm bắt cơ hội này để khởi động những chương trình kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp mở lại các hoạt động du lịch nhằm thu hút du khách.

Tổng cục Du lịch cùng đại diện các bộ, ngành liên quan cũng đã họp bàn về đề xuất kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam. Đề xuất được đưa ra là tiến hành thí điểm đón khách quốc tế trên nhiều phương diện, từ lựa chọn thị trường khách, quy trình đón khách, điểm đến an toàn và doanh nghiệp. Các thị trường khách quốc tế mà ngành du lịch nhắm đến là các quốc gia và vùng lãnh thổ chống dịch tốt, có hợp tác song phương. Tại Việt Nam, các địa phương được lựa chọn để thí điểm chọn khách cần đảm bảo tiêu chí ủng hộ chính sách mở cửa. Ngoài ra là điểm đến hấp dẫn, đủ năng lực đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Các chuyến bay chở khách quốc tế sẽ được triển khai theo hình thức charter, để đảm bảo toàn bộ khách du lịch cùng đến một điểm. Trong hệ thống doanh nghiệp đón khách quốc tế, các đơn vị được lựa chọn phải có quy mô, năng lực tổ chức và tiềm lực kinh tế. Như vậy mới có thể đón và phục vụ du khách, đồng thời có thể xoay sở trong các tình huống phát sinh khẩn cấp…

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo