Thứ Sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2019

Suy ngẫm – Góc nhìn:

Quyết liệt và trân trọng

Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) – Nghe thông tin “mô hình bộ máy Bộ Công an sẽ giảm 6 tổng cục, tinh giản gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng… Tổ chức bộ máy ngành tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn”, dân mình phấn khởi, chú Tám nhỉ!

- Nhất trí với anh Tư. Bộ máy nhân sự tinh gọn, mỗi năm cũng tiết kiệm được khá lớn cho ngân sách nhà nước.

- Phải chi nhiều bộ ngành khác và địa phương cũng làm quyết liệt như Bộ Công an. Nghe phát rầu!

- Rầu vụ gì anh Tư?

- Trong dự thảo Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021, có đến 588/713 đơn vị hành chính cấp huyện (chiếm 82,47%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số; 9.434/11.162 đơn vị hành chính cấp xã (chiếm 84,51%) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, dân số… Nghĩa là, rất nhiều huyện, xã không đủ chuẩn về diện tích và cả số dân, nhưng bộ máy chính quyền, ban ngành, tổ chức xã hội,… thì đầy đủ!

- Căn cứ vào chuẩn, sắp xếp lại là nên, nhưng thực hiện cũng nan giải à anh Tư? Ví dụ, 3 xã nhập 1 tức là dư 2/3, 3 bí thư chỉ còn 1 bí thư, 3 chủ tịch giờ còn 1 chủ tịch, làm thế nào cho khéo?

- Thì đó, đề án mới còn là dự thảo, lắng nghe, lấy ý kiến,… nhưng ở cơ sở đã có hiện tượng “chạy”, người này người kia điện thoại…!

- Vừa rồi, có địa phương đưa quy định hỗ trợ cán bộ nghỉ việc 200 triệu đồng, có nhiều ý kiến băn khoăn, tâm tư. Bởi mỗi giai đoạn lịch sử, họ cũng có đóng góp cho sự phát triển mà bây giờ nhận 200 triệu đồng như được mua sự ra đi...

- Ai cũng muốn khi sắp xếp lại, cần có chế độ chính sách rõ ràng, không phải là chuyện "vắt chanh bỏ vỏ", hay chuyện trả công quên ân, trọn gói trả cho một số tiền như thế coi như là xong.

- Vậy dân mình chờ đợi các bộ ngành, địa phương cũng nên học tập mô hình của Bộ Công an thực hiện tinh gọn theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở", có chính sách hợp lý, trân trọng cán bộ, công chức đã đóng góp cho chính quyền cơ sở.

Tám Bờ Ga


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo