Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Góp ý cho Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi):

Rà soát các quy định, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật

Các đại biểu tham dự Hội thảo (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý cho Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi). Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP chủ trì hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung góp ý vào Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) về một số vấn đề còn chưa thống nhất, đặc biệt trong vấn đề liên quan trong chương IV quy định về “Hợp đồng dầu khí” và yêu cầu thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật cũng như tính khả thi của Dự thảo Luật sau khi có hiệu lực. Đại diện Sở Công thương TP cho biết, tại khoản 2, điều 24 Dự thảo quy định Chính phủ quy định chi tiết hồ sơ, trình tự, thủ tục lựa chọn nhà thầu ký kết hợp đồng dầu khí”; trong khi đó Luật Đấu thầu đã được Quốc hội thông qua và áp dụng, Chính phủ đã ra các văn bản quy phạm hướng dẫn Luật. Do đó cần xem lại các quy định tại chương IV cho phù hợp, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Một số đại biểu cho rằng, hoạt động trong lĩnh vực dầu khí mang tính đặc thù, khác với các ngành nghề truyền thống, mang tính rủi ro cao. Cần nghiên cứu, đánh giá và có báo cáo đối chiếu giữa việc quy định lựa chọn nhà thầu ký kết hợp đồng dầu khí theo Luật Dầu khí hay Luật Đấu thầu, từ đó đưa ra phương án khả thi, phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Có ý kiến cho rằng, cần nghiên cứu thêm kinh nghiệm của các quốc gia khác để bổ sung các loại hợp đồng dầu khi khác (về các điều khoản mẫu) nhằm góp phần thu hút nhà đầu tư, kịp thời khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này trong thời gian tới.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo