Chủ Nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020

Rộn ràng Ngày Tết Cộng đồng của kiều bào tại Budapest – Hungary

Tiết mục văn nghệ phục vụ cộng đồng kiều bào Budapest – Hungary vui Xuân đón Tết.

(Thanhuytphcm.vn)- Trong chuyến lưu diễn phục vụ kiều bào tại Châu Âu của nghệ sĩ TPHCM nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020, đoàn chúng tôi được theo chân cùng kiều bào Hungary đón Tết.

Dù ngày Tết cổ truyền của Việt Nam diễn ra trong những ngày làm việc thường nhật của đất nước Hungary nhưng bà con vẫn dành thời gian để sắm sửa những món ăn ngày Tết, cúng kiếng bàn thờ tổ tiên và tham gia các hoạt động Tết do Hiệp hội Người Việt Nam tại Budapest Hungary tổ chức.

Kiều bào xin chữ đầu năm để cầu may mắn. Kiều bào xin chữ đầu năm để cầu may mắn.

Kiều bào tại Budapest hiện có khoảng 5.000 người, chủ yếu sinh sống bằng nghề kinh doanh và dịch vụ. Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary có 38 người, được bà con kiều bào bầu ra với nhiệm kỳ 5 năm 1 lần, đây là những người có uy tín và tâm huyết với cộng đồng. Để gắn kết và thông tin cùng nhau những hoạt động của cộng đồng người Việt, Hiệp hội đã lập ra trang web để thông tin, kết nối cộng đồng.

Trang trí trái cây, mâm ngũ quả chào đón chào năm mới. Trang trí trái cây, mâm ngũ quả chào đón chào năm mới.

Trong ngày 30 Tết, mọi người vẫn đi làm, đến chiều tối về nhà quây quần đón giao thừa, một số gia đình sau khi đón giao thừa theo giờ Việt Nam xuất hành đi chùa Tuệ Giác. Chùa Tuệ Giác là chùa do người Việt Nam lập ra và là chùa của người Việt duy nhất tại Hungary.

Tối mùng 1 Tết hàng năm Hiệp Hội đều tổ chức Tết cộng đồng cho cộng đồng người Việt cùng đến tham dự. Năm nay Tết cộng đồng với chủ đề Sắc Xuân được tổ chức tại Trung tâm thương mại Luzdy Haz.

Kiều bào tìm hiểu về tranh Đông Hồ Kiều bào tìm hiểu về tranh Đông Hồ

Ngay từ rất sớm, bà con và thanh niên, du học sinh đã đến để giúp cho Ban tổ chức làm công tác trang trí, chuẩn bị. Dù điều kiện trên đất khách thiếu thốn nhưng bà con đã cố gắng tái hiện lại đầy đủ như ở quê nhà. Bên cạnh mâm ngũ quả bà con kiều bào còn cắt tỉa trang trí trái cây thành rồng, phụng, bán tranh Đông Hồ, ông Đồ tặng chữ, ẩm thực Việt Nam và nhiều quầy bán hàng gây quỹ tặng trẻ em và người nghèo tại Việt Nam và Hungary.

Gia đình một kiều bào với trang phục áo dài truyền thống đón Tết. Gia đình một kiều bào với trang phục áo dài truyền thống đón Tết.

Đặc biệt năm nay kiều bào được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc của các nghệ sĩ đến từ TPHCM. Trong khán phòng với hơn 1.000 người, các ca sĩ đã mang đến những giai điệu xuân rộn ràng, những giai điệu quê hương sâu lắng và giao lưu cùng khán giả. Chương trình khép lại với sự nuối tiếc và lưu luyến của kiều bào.

Ngọc Diễm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo