Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020

Sắc màu sân khấu Tết Kỷ Hợi 2019

Chương trình triển lãm, đờn ca tài tử, biểu diễn trích đoạn cải lương kinh điển sẽ được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phục vụ miễn phí khán giả từ Mùng 2 đến Mùng 5 Tết vào 19 giờ 30 phút. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

(Thanhuytphcm.vn) - Đến hẹn lại lên, Tết là mùa diễn trọng điểm trong năm nên các sân khấu đều chuẩn bị rất kỹ kịch mục đón khán giả. Thời gian qua, dù tình hình sân khấu có nhiều khó khăn nhưng cả sàn diễn kịch nói lẫn cải lương đều tất bật cho mùa diễn Tết Kỷ Hợi 2019.

Đa sắc màu kịch nói

Mùa kịch Tết năm nay, số vở mới không nhiều nhưng các sân khấu đều cố gắng đầu tư “vở đinh” nhằm mang lại những giây phút thư giãn thật vui vẻ cho khán giả sau một năm miệt mài lao động.

Giàu truyền thống bậc nhất trong các đơn vị xã hội hóa, thế nhưng Sân khấu Kịch IDECAF cũng chỉ dựng 2 vở diễn Tết (từ Mùng 1 đến Mùng 10) là Mơ giấc tình tình (biên kịch, đạo diễn: Lê Hoàng Giang) và Cái đẹp đè bẹp cái nết (đạo diễn Vũ Minh). Trong đó, Mơ giấc tình tình là tác phẩm tốt nghiệp đạo diễn của Lê Hoàng Giang, được cảm tác từ vở kịch kinh điển Giấc mộng đêm hè của đại tác gia William Shakespeare. Từ một sản phẩm tốt nghiệp trở thành vở diễn đinh ngày Tết của một sân khấu chuyên nghiệp với sự góp mặt của những nghệ sĩ hàng đầu: NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Mỹ Duyên, nghệ sĩ Đình Toàn, Lê Giang… là nỗ lực không nhỏ của một đạo diễn trẻ, cũng là tín hiệu vui khi các sân khấu đều đang “mở lòng” đón nhận những nhân tố mới tiềm năng. Còn Cái đẹp đè bẹp cái nết vốn được dựng lại từ vở Vẻ đẹp hoàn hảo đã ra mắt những năm trước.

“Bà bầu” Mỹ Uyên của Sân khấu Nhỏ 5B phải rất nỗ lực để có một lịch diễn Tết đầy đặn với 2 vở mới là Đẹp bất chấp (tác giả, đạo diễn: Bùi Quốc Bảo), Duyên ai (tác giả: Mộc Nhiên, đạo diễn: Quách Hồ Ninh), dựng lại Ảo và thật (tác giả: Vương Huyền Cơ, đạo diễn: Chánh Trực), cùng 2 vở diễn cũ trong năm là Bên đàng dệt mộng (tác giả: Phạm Trường Long, đạo diễn: Quách Hồ Ninh) và Những giấc mơ lóng lánh (tác giả: Tùng Phi, đạo diễn: Thái Kim Tùng). Trong đó, Đẹp bất chấp thể hiện nhiều nỗ lực của 5B trong việc dung hòa tính thể nghiệm nghệ thuật và đáp ứng thị hiếu giải trí của khán giả.

Vở diễn Mơ giấc tình tình của Sân khấu IDECAF được cảm tác từ vở kịch kinh điển thế giới Giấc mộng đêm hè. (Ảnh: IDECAF) Vở diễn Mơ giấc tình tình của Sân khấu IDECAF được cảm tác từ vở kịch kinh điển thế giới Giấc mộng đêm hè. (Ảnh: IDECAF)

Sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ có một vở diễn mới là Bên kia… nửa đời ngơ ngác (tác giả: Hoàng Thái Thanh, đạo diễn: Ái Như). Sau “chùm kịch 3 tập” Thử yêu lần nữa, Màu của tình yêuCảm ơn mình đã yêu em, hai “ông bà bầu” Thành Hội - Ái Như lại làm kịch nhiều tập khi Bên kia… nửa đời ngơ ngác được xem như phần tiếp theo hoặc ngoại truyện của vở kịch ăn khách Nửa đời ngơ ngác (ra mắt từ năm 2010) - cũng trở lại với khán giả dịp Tết này.

Sân khấu Thế giới Trẻ có 3 vở mới là Shipper tình yêu, Người vô hình, Ngôi làng ma, duy trì được kịch mục phong phú và phong cách vui nhộn, trẻ trung đáp ứng lượng khán giả cũng rất trẻ của mình. Sân khấu Hồng Vân cũng đầu tư 4 vở mới mang màu sắc hài là Sợ, Tắt đèn là chạy, Thân sâu hồn bướm, Đại ca mình đi đâu thế để giữ chân khán giả. Nhà hát Kịch TPHCM kết hợp Sân khấu Sen Việt biểu diễn hai vở hài kịch mang màu sắc dân gian là Vua HeoNàng Hến tầm duyên

Kỳ vọng cải lương

Sau loạt chương trình kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển sân khấu cải lương, hơn bao giờ hết, giới làm nghề mong muốn có một mùa diễn Tết thật khởi sắc trong đó thể hiện quyết tâm đưa sân khấu cải lương vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nối tiếp thành công của chương trình triển lãm, sắp đặt những dấu ấn 100 năm cải lương, từ Mùng 2 đến Mùng 5 Tết, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang quyết định mở cửa phục vụ miễn phí khán giả các hoạt động biểu diễn đờn ca tài tử, triển lãm phục trang, đạo cũ, hình ảnh nghệ sĩ cùng các trích đoạn cải lương nổi tiếng, như: Máu nhuộm sân chùa, Cô gái Đồ Long, Hằng Nga - Hậu Nghệ

NSƯT Mỹ Uyên có vai diễn phá cách trong Duyên ai trên Sân khấu Nhỏ 5B. (Ảnh: Thanh Hiệp). NSƯT Mỹ Uyên có vai diễn phá cách trong Duyên ai trên Sân khấu Nhỏ 5B. (Ảnh: Thanh Hiệp).

Cùng với đó, cả 3 đoàn của Nhà hát đều tái dựng những vở diễn ăn khách trước đây để phục vụ khán giả. Trong đó, Rể quý của Đoàn 1 (Mùng 6 Tết) là vở cải lương hài châm biếm tình trạng say xỉn ngày Tết, được khán giả yêu thích và yêu cầu diễn lại vào mỗi dịp Tết. Đoàn 2 tái dựng vở cải lương nổi tiếng Trà Hoa Nữ với ê-kíp diễn viên trẻ (Mùng 7 Tết). Đoàn 3 quyết định tái dựng vở cải lương mang màu sắc liêu trai Thanh Xà - Bạch Xà (từng thành công trên sân khấu nhóm Thắp sáng niềm tin hơn 10 năm trước) và ra mắt vào Mùng 8 Tết. Lần này, đạo diễn trẻ Lê Trung Thảo bồi đắp thêm cho vở nhiều mảng miếng thu hút khán giả, như những cảnh chiến đấu, cảnh đấu phép bay lượn, cảnh dâng nước… Vở diễn quy tụ lực lượng nghệ sĩ trẻ được yêu thích hiện nay: NSƯT Lê Tứ, NSƯT Lê Hồng Thắm, nghệ sĩ Thy Trang, Võ Minh Lâm…

Là đơn vị xã hội hóa mới nhất, Sân khấu Chí Linh - Vân Hà mong muốn để lại ấn tượng đẹp với khán giả qua vở cải lương tuồng cổ mang màu sắc hài Đường Bá Hổ - Thu Hương từ Mùng 6 Tết tại rạp Vườn Lài (Quận 10). Sau Tết, Sân khấu Chí Linh - Vân Hà sẽ tái dựng vở cải lương nổi tiếng Mắt em là bể oan cừu của soạn giả Vân An…

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo