Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Sân khấu 5B ra mắt vở Bên đàng dệt mộng

Chất cải lương thấm đẫm trong vở kịch Bên đàng dệt mộng của sân khấu 5B

(Thanhuytphcm.vn) - Bên đàng dệt mộng (kịch bản: Phạm Trường Long, đạo diễn: Quách Hồ Ninh) là vở diễn mới thứ tư của Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B kể từ khi hoạt động trở lại (tháng 4/2018) - một tần suất khá cao nhưng là cần thiết để lôi kéo khán giả trở lại với điểm diễn sau hơn 3 năm không sáng đèn.

Bên đàng dệt mộng có tựa đề khá thơ và một mở đầu cũng rất thơ khi kể về cuộc sống cần lao của người dân làng nghề Tân Ba - làng dệt truyền thống nức tiếng miền Tây. Ở đó, những chàng trai làng, những cô gái quê đều là những người thợ lành nghề quanh năm chăn tằm, ươm tơ, dệt vải, nhuộm lụa mong muốn giữ gìn tinh hoa cái nghề cha ông truyền lại đã bao đời. Ở đó, cũng nảy sinh mối tình nên thơ giữa cô thợ dệt tên Lụa với anh sinh viên tên Hoàng tìm về làng nghề thực tập, làm đề án tốt nghiệp.

Nhưng cuộc đời đâu thể như thơ nhất là khi Hoàng mang trong mình hoài bão lớn: xây dựng thương hiệu và đưa lụa truyền thống Việt Nam vươn ra thế giới. Được những người thợ làng Tân Ba yêu mến, nhiệt tình truyền hết những kiến thức, kinh nghiệm, bí quyết trong nghề, Hoàng đã có nền tảng để thực hiện lý tưởng của mình. Rồi không biết từ bao giờ hoài bão tuổi trẻ đã trở thành tham vọng làm mờ lý trí. Chạy theo những khoảng lợi nhuận khổng lồ, Hoàng phản bội Lụa, phản bội những người đã tận tâm chỉ dạy và đặt niềm tin vào mình ở làng Tân Ba, phản bội chính lý tưởng của mình. Sẵn sàng trộn lụa công nghiệp nước ngoài vào lụa truyền thống, gắn nhãn mác “lụa Tân Ba” để đẩy giá lên nhiều lần, Hoàng đẩy làng nghề Tân Ba vào cảnh điêu đứng, nghề làm lụa dần lụi tàn…

Có thể dễ dàng nhận ra Bên đàng dệt mộng được cảm tác ít nhiều từ sự cố Khải Silk “treo lụa ta bán lụa Tàu”. Tuy nhiên đây hoàn toàn không phải là “sân khấu hóa” một câu chuyện thời sự mà tác phẩm còn gửi gắm thông điệp về niềm tin và tình người, về những trăn trở làm thế nào để giữ gìn, phát huy các làng nghề truyền thống đang dần mai một trong cơn lốc thị trường.

Chọn lời tâm tình của nàng Quỳnh Nga khi ngồi quay tơ trong vở cải lương kinh điển Bên cầu dệt lụa: “Dòng tơ tươi thắm đau thân tằm se mình/Lòng vương tơ với tâm tư vì cuộc đời…/Từng dòng tơ mướt thắm là tằm đang rút máu/Để điểm tô cho đời vui…” làm bài hát chủ đề nói lên tâm tình những người thợ làng nghề Tân Ba, Bên đàng dệt mộng cũng mang đến một thể nghiệm thú vị cho khán giả xem kịch khi hòa trộn chất cải lương trong bối cảnh và một số lớp diễn. Đặc biệt, đảm nhận 2 vai chính Hoàng và Lụa cũng là 2 nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm và Như Huỳnh. Vở diễn còn có sự tham gia của các diễn viên trẻ: Quốc Thịnh, Thanh Tuấn, Minh Tuyền, Thu Hiền, Nguyễn Sơn…

Bên đàng dệt mộng biểu diễn phục vụ khán giả tại Nhà hát Sân khấu Nhỏ (5B Võ Văn Tần, Quận 3) vào mỗi cuối tuần.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo