Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

Sáng tạo đã trở thành hoạt động cấp bách của TPHCM

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ trao giải thưởng

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 6/6, tại Nhà hát TP, UBND TPHCM tổ chức Lễ Công bố và trao tặng Giải thưởng sáng tạo TPHCM năm 2019. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Huỳnh Thành Đạt; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên; đại diện các sở, ngành TP. 

Giải thưởng cao quý và danh giá

Tại buổi lễ, UBND TP đã trao tặng giải thưởng sáng tạo năm 2019 cho 44 công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ sáng tạo (gọi tắt là công trình) thuộc 7 lĩnh vực với 4 giải nhất, 15 giải nhì và 25 giải ba. Cụ thể, ở lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì và 6 giải ba. Lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì. Lĩnh vực cải cách hành chính gồm 1 giải nhì và 4 giải ba. Lĩnh vực truyền thông gồm 1 giải nhì và 3 giải ba. Lĩnh vực xã hội gồm 2 giải ba. Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo gồm 2 giải nhì và 3 giải ba. Lĩnh vực khoa học cơ bản gồm: 2 giải nhất, 7 giải nhì và 7 giải ba. (xem danh sách 44 công trình được trao giải).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Giải thưởng sáng tạo TPHCM là giải thưởng cao quý và danh giá của TP. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa để tiếp tục khẳng định tiềm năng sáng tạo, không ngừng đổi mới để phát triển của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ trao giải thưởng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ trao giải thưởng

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Nhìn lại quá trình phát triển của TP sau hơn 40 năm qua, có thể thấy TP là nơi khởi nguồn của nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo, truyền thống năng động, sáng tạo luôn là một nét đặc trưng và hiện diện trong mỗi người dân TP. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân TP vẫn luôn khẳng khái, khí phách, cần cù, sáng tạo đậm chất Nam Bộ. Thực tiễn đã chứng minh, nhiều cơ chế, chính sách do Trung ương ban hành ít nhiều đều đúc kết từ thực tiễn TP; chính đổi mới sáng tạo đã giúp TP giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế dù diện tích chỉ chiếm 0,6% cả nước nhưng đóng góp 24% GDP và 28% thu ngân sách.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Đồng hành với các hoạt động đổi mới sáng tạo, TP đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển. Tuy nhiên, nhìn trên tổng thể, các hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn còn lồng ghép vào các hoạt động thường xuyên, những tấm gương sáng tạo vẫn chưa được tôn vinh đúng mức, đặc biệt TP chưa có giải thưởng đặc thù dành cho hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu trao giải Nhất cho công trình Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu trao giải Nhất cho công trình Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch

Xuất phát từ thực tế đó, ngay từ tháng 12/2018, TP đã phát động giải thưởng này. Đây là một công việc khó, phức tạp, chưa có tiền lệ và chưa có tiêu chuẩn để tham chiếu hình thức triển khai và các lĩnh vực giải thưởng. Ngay cả mức tiền thưởng cũng chưa có quy định cụ thể nên TP đã nghiên cứu vận dụng “sáng tạo mức thưởng” trên cơ sở đảm bảo quy định pháp luật và điều kiện thực tiễn của TP. Từ những nỗ lực của TP, chỉ sau 5 tháng phát động, TP đã nhận được trên 100 hồ sơ đăng ký tham dự của các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, trong đó có những công trình nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo rất ấn tượng và độc đáo. Hơn bao giờ hết, TP cảm nhận được, đó là tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm của người dân đối với TP. Người dân luôn theo dõi từng bước chuyển mình của TP và sẵn sàng tham gia đóng góp để TP ngày càng phát triển bền vững.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt trao giải Nhất công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương” Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt trao giải Nhất công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương”

“Chỉ có sáng tạo, chúng ta mới không bị tụt hậu. Chỉ có đổi mới, chúng ta mới có thể bắt kịp dòng chảy của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, TP sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội. TP sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế giải thưởng, tổ chức nhiều hoạt động truyền thông sâu rộng hơn để các cơ quan, đơn vị, DN và mọi tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia. Đồng thời, TP sẽ nâng chất các tiêu chí giải thưởng ở mức cao hơn, để giải thưởng sáng tạo là nhân tố quan trọng khơi dậy tiềm năng sáng tạo còn ẩn chứa trong cộng đồng” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao giải Nhì cho công trình Chương trình Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trên HTV9 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao giải Nhì cho công trình Chương trình Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trên HTV9

Sáng tạo là quá trình đem đến tri thức mới

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các tập thể, tác giả của 44 công trình tham gia giải thưởng sáng tạo lần thứ nhất và cảm ơn 111 công trình và tác giả tham gia giải thưởng. Đồng thời cho biết, tháng 7/2018, tại hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ TP, Ban Chấp hành Đảng bộ TP xác định trong bối cảnh hiện nay, khi TP còn thiếu tiềm lực về nguồn tài chính, nguồn lực đất đai còn hạn chế thì nguồn lực lớn nhất mà TP có được có thể phát huy hiệu quả cao hơn nhiều cho phát triển TP, đó là con người TP với 10 triệu dân; trong đó hơn 4,5 triệu lao động, đây là tài nguyên lớn nhất, phát huy hiệu quả cao, đem lại đóng góp to lớn cho TP. Lực lượng lao động TP có gần 30% có trình độ đại học và cao đẳng, lao động của TPHCM hiện nay cũng chính là kết tinh của sự phát triển TP trong hơn 300 năm qua, trong 30 năm đổi mới gắn với lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức trao giải Nhì cho công trình Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức trao giải Nhì cho công trình Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Đối với TPHCM, sáng tạo đã trở thành một hoạt động cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Sáng tạo là quá trình đem đến tri thức mới, ứng dụng trí thức mới, có phương pháp mới tạo ra cuộc sống mới. Từ thực tiễn có thể nhận thấy, để sáng tạo thì trước hết phải có người có những mong muốn khát vọng sáng tạo, đó là những con người được đào tạo nhất định và được bồi dưỡng phương pháp sáng tạo; có sự hỗ trợ của đơn vị, địa bàn, của cộng đồng để lao động sáng tạo hiệu quả nhất; có chính sách của địa phương, quốc gia thúc đẩy hỗ trợ sáng tạo đảm bảo 3 lợi ích trong quá trình sáng tạo, đó là lợi ích cho người sáng tạo, cho đơn vị người sáng tạo, cho cộng đồng đất nước người sáng tạo; có sự cổ vũ cho sự sáng tạo quy mô toàn xã hội. Từ thực tiễn TPHCM đã chỉ ra rằng, sự phát triển đòi hỏi sáng tạo đi liền với lao động cường độ cao, không có lao động cần cù, kiên trì không có kết quả sáng tạo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao giải Ba cho công trình Ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” trong việc tiếp nhận, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao giải Ba cho công trình Ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” trong việc tiếp nhận, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho hay: TP phát động giải thưởng sáng tạo năm nay cũng chính là khẳng định và tuyên dương nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong nhiều năm qua đem lại cho sự phát triển cho TP, cũng như kỳ vọng rằng, với sự sáng tạo cao hơn nữa của nhiều người hơn nữa, được hỗ trợ hơn nữa của TP thì năng suất lao động của TP sẽ còn cao hơn.

Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư và Đại tá Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP trao giải Ba cho công trình Tổ chức hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi” Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư và Đại tá Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP trao giải Ba cho công trình Tổ chức hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi”

“Sắp tới, TP tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản Hàn Quốc, Đức... để làm sao mối quan hệ giữa ba bên là Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học ngày càng hiệu quả hơn, tiềm năng sáng tạo của mỗi người được phát huy cao nhất. Lãng phí tiềm năng sáng tạo là có lỗi với nhân dân, với Đảng” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đình Lý - Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo