Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Sẽ công bố rộng rãi việc thanh tra công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo

Quang cảnh họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Vụ Công ty Tenma Việt Nam nghi hối lộ quan chức hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh với số tiền 25 triệu yên, thanh tra công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo, việc giảm 50% phí trước bạ ô tô… là những vấn đề báo giới quan tâm đề cập tại buổi Họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 2/6.

Liên quan đến việc chấp hành các quy định về xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quý I/2020, dịch COVID-19 có diễn biến nhanh, phức tạp và nghiêm trọng ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Tình hình thị trường gạo toàn cầu phát sinh những diễn biến tác động đa chiều đến hoạt động xuất khẩu gạo trong nước cũng như giá cả cung cầu trong nước. Bộ Công thương thực hiện điều hành xuất khẩu gạo theo chức năng của mình, nhưng cũng phải thường xuyên đánh giá tầm quan trọng và kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, tránh gây ảnh hưởng đến cân đối cung cầu, đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt gần 930 ngàn tấn, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2019. Nếu tính tốc độ như xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm và nửa đầu tháng 3/2020 thì quý I sẽ xuất khẩu khoảng 1,7 triệu tấn, tăng 21% so với cùng kỳ 2019. Như vậy, 6 tháng đầu năm 2020 có thể xuất khẩu đến 3,7 triệu tấn, lớn hơn nhiều so với lượng gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu (3 triệu tấn). Trong khi nhu cầu trong nước liên tục tăng cao, đồng thời khó xác định diễn biến của dịch COVID-19 cũng như tâm lý của người dân, khả năng thiếu gạo cho tiêu dùng trong nước là có thể xảy ra, nhất là việc mua gạo cho dự trữ quốc gia trong thời điểm đó không thuận lợi. Vì vậy, Chính phủ quyết định dừng việc xuất khẩu gạo đến hết tháng 5/2020 để giãn tiến độ xuất khẩu, nhằm đảm bảo các mục tiêu nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo, góp phần bình ổn giá gạo trong nước.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với các cơ quan liên quan, hiệp hội, doanh nghiệp và khảo sát lại tình hình trên toàn quốc trong bối cảnh vụ mùa sắp tới, Bộ Công thương đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5. Ngày 29/4, Thủ tướng đã có quyết định về giải pháp điều hành xuất khẩu gạo.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu gạo diễn biến thuận lợi, mang lại hiệu quả cao cho đất nước, đồng thời mang lại quyền lợi cho nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo.

Liên quan đến trách nhiệm của cá nhân (nếu có) trong việc đề xuất chính sách điều hành xuất khẩu gạo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, Thủ tướng đã có chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra. Đến ngày 18/6, đoàn thanh tra mới kết thúc cuộc thanh tra theo quy định và kết luận của đoàn sẽ được công bố một cách rộng rãi.

“Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quyết định, kết luận của Thanh tra Chính phủ”, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, năm 2020, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng vụ Đông Xuân và Hè Thu đều được mùa. Trữ lượng thóc hàng năm của nước ta đạt 43,5 triệu tấn thóc, nhưng chỉ sử dụng hết 29,96 triệu tấn, còn dư, trong khi mua dự trữ chỉ 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn lúa, như vậy quy đổi, chúng ta còn dư khoảng 6,5 – 6,7 triệu tấn gạo. Tại phiên họp sáng nay, Thủ tướng chỉ đạo quyết tâm năm 2020 phải xuất khẩu được 7 triệu tấn gạo, cao hơn từ 400 – 500 ngàn tấn so với cùng kỳ năm 2019.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an. Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an.

Theo Bộ trưởng, trong khi đại dịch diễn biến phức tạp, các nước đều đặt vấn đề an ninh lương thực lên hàng đầu, Bộ Công thương với trách nhiệm của mình đã đề xuất Thủ tướng dừng xuất khẩu gạo. Sau đó, ngày 10/4 đã thực hiện xuất khẩu gạo trở lại nhưng phải kiểm soát bằng quota. Ngày 20/4, Thủ tướng quyết định việc xuất khẩu gạo không phải kiểm soát bằng quota. Sau khi điều tra, khảo sát và làm việc với các địa phương, đánh giá lại trữ lượng theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và nghe các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Thủ tướng đã quyết định cho xuất khẩu gạo trở lại. Việc có hay không dấu hiệu tiêu cực, trục lợi trong đề xuất chính sách điều hành xuất khẩu gạo sẽ được làm rõ trong kết luận của đoàn thanh tra.

Về việc một số báo của Nhật Bản đưa tin Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam (Công ty Tenma Việt Nam) hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, các cơ quan chức năng đang vào cuộc thanh tra, điều tra. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu.

"Hiện đã đình chỉ công tác với 11 công chức, cán bộ liên quan đến vụ việc, trong đó 5 công chức ngành thuế, 6 công chức hải quan. Thanh tra Bộ đã khẩn trương thực hiện việc thanh tra đột xuất, toàn diện; nếu có vi phạm, sẽ xử lý nghiêm minh. Khi có kết luận thanh tra sẽ thông tin đến báo chí" - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh xác minh thông tin và làm việc với công ty, các đơn vị liên quan. Bộ Công an cũng chỉ đạo các cục nghiệp vụ làm việc với phía Nhật Bản để thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu. Chỉ đạo của Thủ tướng là phải làm minh bạch, rõ ràng để chống thất thu thuế. Vụ việc đang được tiến hành điều tra.

Liên quan đến việc giảm lệ phí trước bạ 50% theo Nghị quyết số 84 ngày 29/5 của Chính phủ, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay, mục tiêu của việc giảm 50% lệ phí trước bạ là nhằm kích cầu tiêu dùng, cho nên quan điểm của cơ quan soạn thảo là kích cầu tiêu dùng bắt đầu từ thời điểm ban hành chính sách. Như vậy không nên hồi tố, bởi hồi tố có nghĩa là phải trả lại tiền lệ phí trước bạ cho những người đã mua rồi, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu. Chính vì vậy, đối với nghị định lệ phí trước bạ Bộ Tài chính đang soạn thảo, quan điểm là với mục tiêu Chính phủ đặt ra, đó là kích cầu tiêu dùng đối với xe sản xuất trong nước, thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo